Trò chơi đập điện thoại

Trò chơi đập điện thoại: Khi giải trí trở thành nỗi ám ảnh?

“Vỡ tan cơn giận”, “Xả stress cực đã” – những lời quảng cáo đầy mị hoặc về “Trò Chơi đập điện Thoại” đang lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội. Nhưng liệu ẩn sau lớp vỏ bọc giải trí ấy có phải là một hiểm họa khôn lường?

Lật tẩy chiêu trò “giải trí” mang tên “đập phá”

Ý nghĩa thật sự đằng sau “trò chơi đập điện thoại”

Theo Tiến sĩ tâm lý học David Nguyen (Đại học California, Berkeley), việc con người tìm đến những trò chơi mang tính chất “phá hủy” như “đập điện thoại” để giải tỏa căng thẳng bắt nguồn từ tâm lý muốn giải phóng năng lượng tiêu cực bị dồn nén. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng việc lạm dụng hình thức giải trí này có thể gây ra tác dụng ngược, khiến người chơi trở nên hung hăng, dễ nổi nóng hơn trong cuộc sống thực.

“Đập” đi “giải trí” hay “đập” luôn cả lý trí?

Trên thực tế, “trò chơi đập điện thoại” thường được thiết kế dưới dạng game online hoặc offline, người chơi sẽ sử dụng các công cụ ảo để “đập phá” điện thoại ảo. Tuy nhiên, điều đáng nói là hình ảnh, âm thanh sống động mô phỏng lại quá trình “tàn phá” lại vô tình gieo rắc vào tâm trí người chơi, đặc biệt là trẻ nhỏ, những suy nghĩ lệch lạc về bạo lực.

Trò chơi đập điện thoạiTrò chơi đập điện thoại

Từ thế giới ảo đến thực tại: Lằn ranh mong manh

Không khó để bắt gặp trên mạng xã hội những đoạn clip ghi lại cảnh giới trẻ đập phá đồ đạc, thậm chí là điện thoại của chính mình sau khi chơi “trò chơi đập điện thoại”. Chuyên gia giáo dục Maria Rodriguez (Đại học Harvard) cho rằng, việc tiếp xúc thường xuyên với những nội dung bạo lực, dù là trên môi trường ảo, cũng có thể khiến trẻ em mất dần sự nhạy cảm với bạo lực trong đời thực, dẫn đến những hành vi sai lệch.

“Trò chơi đập điện thoại” dưới góc nhìn phong thủy

Phong thủy quan niệm rằng, việc thường xuyên tiếp xúc với những hình ảnh, âm thanh mang năng lượng tiêu cực như đập phá, hủy hoại sẽ tạo nên trường khí xấu, ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe và vận khí của người chơi.

Cẩn trọng với “miếng mồi” giải trí độc hại

“Trò chơi đập điện thoại” có thể mang đến cảm giác giải trí tức thời, nhưng ẩn sau đó là những hệ lụy khôn lường. Thay vì sa đà vào những trò chơi tiêu cực, hãy lựa chọn cho mình những hình thức giải trí lành mạnh, tích cực hơn như chơi game rèn luyện trí tuệ (ví dụ như: Trò chơi tìm mã), Trò chơi con rắn săn mồi, Trò chơi hiệp sĩ Nexo Knight), tham gia các hoạt động thể thao… để vừa giải tỏa căng thẳng, vừa rèn luyện sức khỏe, tinh thần.

Các hoạt động giải trí lành mạnhCác hoạt động giải trí lành mạnh

Câu hỏi thường gặp về “trò chơi đập điện thoại”

Chơi “trò chơi đập điện thoại” có thực sự giúp giảm stress?

Như đã phân tích ở trên, hiệu quả giảm stress của loại trò chơi này chỉ mang tính chất nhất thời và có thể gây ra tác dụng phụ.

Có nên cho trẻ em chơi “trò chơi đập điện thoại”?

Tuyệt đối không nên. Trẻ em còn non nớt, dễ bị ảnh hưởng bởi những nội dung bạo lực, dễ dẫn đến những hành vi bắt chước nguy hiểm.

Tìm hiểu thêm về các trò chơi giải trí khác:

Hãy là người chơi game thông thái, lựa chọn những trò chơi giải trí lành mạnh, bổ ích cho bản thân và gia đình.

Cần giải đáp thắc mắc về game? Đừng ngần ngại liên hệ!

“Trochoi-pc.edu.vn” luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7. Hãy để lại bình luận hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp mọi thắc mắc về thế giới game. Chúc bạn có những giờ phút giải trí vui vẻ và bổ ích!