Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Đi Phỏng Vấn: Bí Kíp Gây Ấn Tượng Cho Nhà Tuyển Dụng

“Cái khó ló cái khôn”, đi phỏng vấn, bạn sẽ gặp rất nhiều thử thách, từ việc chuẩn bị hồ sơ đến việc trả lời các câu hỏi “củ chuối” của nhà tuyển dụng. Đừng lo lắng, hãy cùng Nexus Hà Nội “bóc tách” Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi đi Phỏng Vấn và học cách trả lời hiệu quả để “ghi điểm” trong mắt nhà tuyển dụng nhé!

Những Câu Hỏi “Bắt Bẻ” Khi Đi Phỏng Vấn

1. “Bạn có thể kể về bản thân mình?”

Đây là câu hỏi “mở màn” quen thuộc nhưng lại là cơ hội vàng để bạn “khoe” bản thân. Thay vì kể vanh vách về quá trình học tập, kinh nghiệm làm việc, hãy chọn lọc những thông tin liên quan trực tiếp đến vị trí bạn ứng tuyển và thể hiện kỹ năng, thế mạnh của bản thân.

Ví dụ: “Tôi là một người năng động, nhiệt tình và luôn muốn học hỏi những điều mới. Trong quá trình học tập tại Đại học [Tên trường], tôi đã tích lũy được kiến thức chuyên môn vững chắc về [Ngành học]. Bên cạnh đó, tôi còn tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, như [Kể tên hoạt động], điều này giúp tôi phát triển kỹ năng [Kể tên kỹ năng] và rèn luyện tinh thần [Kể tên tinh thần].”

2. “Bạn có điểm yếu nào?”

Câu hỏi này có vẻ “dễ” nhưng lại là “cái bẫy” để đánh giá sự tự tin và khả năng tự nhận thức của bạn. Đừng vội “khoe” điểm yếu, hãy chọn một điểm yếu thực sự và thể hiện cách bạn khắc phục nó.

Ví dụ: “Tôi có thể hơi nóng tính khi gặp phải vấn đề khó khăn. Tuy nhiên, tôi đã học cách kiềm chế cảm xúc, lắng nghe ý kiến đóng góp từ mọi người và đưa ra giải pháp hiệu quả hơn.”

3. “Bạn mong muốn gì ở công việc này?”

Hãy thể hiện sự hiểu biết về công việc, doanh nghiệp và thể hiện mong muốn được đóng góp, phát triển bản thân tại nơi làm việc.

Ví dụ: “Tôi mong muốn được làm việc trong một môi trường năng động, chuyên nghiệp và có cơ hội học hỏi, phát triển bản thân. Tôi tin tưởng rằng công việc này sẽ giúp tôi [Kể lợi ích] và tôi sẽ cống hiến hết mình để đạt được mục tiêu chung của công ty.”

4. “Tại sao bạn lại muốn làm việc tại công ty chúng tôi?”

Hãy nghiên cứu kỹ về doanh nghiệp, văn hóa công ty và tìm hiểu những điểm đặc biệt thu hút bạn.

Ví dụ: “Tôi đã theo dõi hoạt động của công ty trong một thời gian dài và rất ấn tượng với [Kể điểm đặc biệt của công ty]. Tôi tin tưởng rằng môi trường làm việc chuyên nghiệp, văn hóa cởi mở và những cơ hội phát triển tại đây sẽ giúp tôi phát huy tối đa khả năng của mình.”

“Bí Kíp” Trả Lời Câu Hỏi Phỏng Vấn

Chuẩn bị kỹ lưỡng:

“Cẩn tắc vô ưu”, trước khi đi phỏng vấn, hãy chuẩn bị kỹ lưỡng về kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm và tìm hiểu kỹ về công ty, vị trí ứng tuyển.

Mách nhỏ: Để tăng độ “chất” cho bản thân, bạn có thể tham khảo thêm bộ câu hỏi trắc nghiệm về luật viên chức.

Luyện tập:

“Thực hành là chìa khóa thành công”. Hãy luyện tập cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn trước gương hoặc với bạn bè, người thân. Điều này sẽ giúp bạn tự tin hơn khi đối diện với nhà tuyển dụng.

Lưu ý: Hãy thể hiện sự tự tin, nhiệt tình và chân thành trong quá trình phỏng vấn.

Quan tâm đến ngôn ngữ cơ thể:

“Cái gốc của cây là bộ rễ”, ngôn ngữ cơ thể thể hiện sự chuyên nghiệp, tự tin của bạn. Hãy giữ thái độ lịch sự, ánh mắt tự tin, giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể phù hợp.

Ví dụ: Ngồi thẳng lưng, ánh mắt nhìn thẳng vào người đối diện, mỉm cười tự nhiên, giọng nói rõ ràng, tránh sử dụng ngôn ngữ cơ thể tiêu cực như cúi đầu, nhìn xuống đất, vắt chéo chân.

Đi phỏng vấn không chỉ là “cuộc chiến” kiến thức, kỹ năng, mà còn là cơ hội để bạn thể hiện bản thân. Hãy tự tin, thể hiện sự nhiệt tình, năng động và “ghi điểm” trong mắt nhà tuyển dụng.

Hãy chia sẻ những câu hỏi phỏng vấn “khó nhằn” bạn từng gặp phải và bí kíp trả lời hiệu quả của mình trong phần bình luận bên dưới nhé!

Lưu ý: Hãy cẩn trọng và tránh những câu trả lời “dễ dãi” hay “màu mè” khi đi phỏng vấn. Hãy thể hiện sự chân thành và khả năng của bản thân để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Bạn muốn tìm hiểu thêm về những câu hỏi thường gặp trong các lĩnh vực khác? Hãy truy cập website Nexus Hà Nội để khám phá thêm nhiều thông tin bổ ích!