Máy Tính Không Nhận Ổ Cứng Di Động: Nguyên Nhân và Cách Khắc Phục

“Ổ cứng di động đâu rồi? Sao máy tính không nhận ổ cứng di động của tôi vậy?”. Chắc hẳn nhiều bạn đã từng gặp phải tình huống “dở khóc dở cười” này, nhất là khi đang cần gấp dữ liệu. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng Nexus Hà Nội tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!

Nguyên Nhân Máy Tính Không Nhận Ổ Cứng Di Động

Ổ cứng di động bị lỗi

“Cái khó ló cái khôn”, ổ cứng di động cũng không phải là “thánh” mà không thể gặp phải vấn đề. Có thể ổ cứng di động của bạn đã bị lỗi phần cứng như hỏng đầu đọc, hỏng bo mạch, hỏng đĩa từ… Điều này thường xảy ra khi ổ cứng bị va đập mạnh, sử dụng trong môi trường ẩm ướt, hoặc đã sử dụng quá lâu.

Cáp kết nối bị lỗi

“Cái răng cái lợi, cái gì cũng phải có đôi” – Cáp kết nối bị hỏng cũng là một nguyên nhân phổ biến khiến máy tính không nhận ổ cứng di động. Hãy kiểm tra xem cáp kết nối có bị đứt, gãy, chập chờn hay bị bám bụi bẩn không.

Hệ điều hành không tương thích

“Chọn bạn mà chơi, chọn nơi mà ở” – Hệ điều hành máy tính của bạn có thể không tương thích với ổ cứng di động. Điều này thường xảy ra khi ổ cứng được định dạng theo hệ thống file khác với hệ điều hành hiện tại của bạn. Ví dụ, nếu ổ cứng được định dạng theo hệ thống file NTFS mà máy tính của bạn chạy hệ điều hành macOS, thì máy tính sẽ không thể nhận diện ổ cứng.

Ổ cứng chưa được kết nối đúng cách

“Sai một li đi một dặm” – Ổ cứng di động chưa được kết nối đúng cách cũng là một nguyên nhân thường gặp. Hãy kiểm tra xem ổ cứng đã được cắm vào cổng USB phù hợp và chắc chắn chưa.

Ổ cứng bị ẩn

“Trong bóng tối, ai biết ai là ai” – Ổ cứng di động có thể đã bị ẩn trong hệ thống. Bạn có thể kiểm tra bằng cách mở Disk Management và xem ổ cứng có xuất hiện trong danh sách không.

Máy tính bị nhiễm virus

“Cái gì cũng có thể xảy ra, kể cả máy tính” – Virus tấn công máy tính cũng là một nguyên nhân tiềm ẩn. Virus có thể làm hỏng dữ liệu trên ổ cứng di động hoặc ngăn chặn máy tính truy cập vào ổ cứng.

Ổ cứng bị đầy

“Tàu đầy đến đâu thì chìm đến đó” – Ổ cứng di động đã đầy cũng là một nguyên nhân. Nếu ổ cứng di động đã đầy, máy tính có thể không thể nhận diện ổ cứng.

Phân vùng ổ cứng bị lỗi

“Chẻ nhỏ ra để dễ quản lý” – Phân vùng ổ cứng bị lỗi cũng là một nguyên nhân. Hãy kiểm tra xem phân vùng ổ cứng có bị lỗi, bị mất hoặc bị hỏng không.

Ổ cứng chưa được định dạng

“Chưa có “hộ khẩu”, làm sao mà vào được” – Ổ cứng di động chưa được định dạng cũng là một lý do. Nếu ổ cứng chưa được định dạng, máy tính sẽ không thể nhận diện ổ cứng.

Cách Khắc Phục Máy Tính Không Nhận Ổ Cứng Di Động

Kiểm tra kết nối

“Cái gì cũng phải có đầu có đuôi” – Hãy kiểm tra lại các kết nối, đảm bảo ổ cứng di động đã được cắm vào cổng USB phù hợp và chắc chắn.

Sử dụng cáp kết nối khác

“Có bệnh thì vái tứ phương” – Hãy thử sử dụng cáp kết nối khác để xem có khắc phục được lỗi hay không.

Định dạng lại ổ cứng

“Làm mới để khởi đầu” – Hãy thử định dạng lại ổ cứng di động để xóa bỏ tất cả dữ liệu và tạo một hệ thống file mới.

Cập nhật driver

“Chạy đua với thời gian” – Hãy cập nhật driver cho cổng USB để đảm bảo tương thích với ổ cứng di động.

Kiểm tra hệ thống file

“Dùng đúng công cụ cho đúng việc” – Kiểm tra xem ổ cứng di động có tương thích với hệ điều hành hiện tại của bạn hay không. Nếu không tương thích, hãy định dạng lại ổ cứng theo hệ thống file phù hợp.

Kiểm tra Disk Management

“Bác sĩ” cho “bệnh nhân” – Mở Disk Management để kiểm tra xem ổ cứng di động có xuất hiện trong danh sách không. Nếu không xuất hiện, có thể ổ cứng đã bị ẩn hoặc bị lỗi.

Sử dụng phần mềm diệt virus

“Bảo vệ bản thân khỏi “bệnh dịch” – Sử dụng phần mềm diệt virus để kiểm tra và loại bỏ virus trên máy tính.

Kiểm tra dung lượng ổ cứng

“Giữ gìn sức khỏe cho “người bạn” – Hãy kiểm tra dung lượng ổ cứng di động để xem nó đã đầy chưa. Nếu đầy, hãy xóa bớt dữ liệu để giải phóng dung lượng.

Kiểm tra phân vùng ổ cứng

“Chia sẻ “tài sản” – Kiểm tra xem phân vùng ổ cứng di động có bị lỗi, bị mất hoặc bị hỏng không. Nếu có, hãy sửa chữa hoặc tạo lại phân vùng.

Khắc phục sự cố ổ cứng di động chuyên nghiệp

“Cái khó ló cái khôn” – Nếu bạn đã thử tất cả các cách trên mà vẫn không khắc phục được lỗi, hãy liên hệ với bác sĩ máy tính hoặc shop linh kiện máy tính cũ hà nội để được hỗ trợ.

Lưu Ý

• Hãy sao lưu dữ liệu trên ổ cứng di động trước khi thực hiện bất kỳ thao tác nào.
  • Tránh sử dụng ổ cứng di động trong môi trường ẩm ướt, nóng bức hoặc nơi có nhiều bụi bẩn.
  • Hãy thường xuyên kiểm tra ổ cứng di động để phát hiện sớm các lỗi và kịp thời khắc phục.

Tóm tắt

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn các nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy tính không nhận ổ cứng di động. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn giải quyết được vấn đề của mình.

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào khác liên quan đến chủ đề này? Hãy để lại bình luận bên dưới hoặc liên hệ với chúng tôi qua Số Điện Thoại: 0372899999, Email: [email protected] Hoặc đến địa chỉ: 233 Cầu Giấy, Hà Nội. Chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng 24/7 để hỗ trợ bạn.