Lỗi đường truyền internet

Máy Tính Bàn Không Vào Được Mạng: Nguyên Nhân & Cách Khắc Phục

“Ơ hay nhỉ, sáng ra mở máy lên đã thấy không vào được mạng, đúng là xui xẻo như đổ nước mắm ra đường!”. Bạn An – sinh viên năm 3 trường Đại học Công Nghiệp vừa thức dậy đã phải than trời vì chiếc máy tính của mình bỗng dưng “dở chứng”. Chắc hẳn nhiều bạn cũng đã từng rơi vào tình huống dở khóc dở cười như bạn An, nhất là khi deadline bài tập, báo cáo đang cận kề. Vậy đâu là nguyên nhân khiến máy tính bàn không vào được mạng và cách khắc phục như thế nào? Đừng lo, bài viết này sẽ giúp bạn “bắt bệnh” và xử lý nhanh gọn vấn đề này!

Tại Sao Máy Tính Bàn Không Vào Được Mạng?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy tính bàn không thể kết nối internet. Dưới đây là một số “thủ phạm” phổ biến nhất:

1. Lỗi Từ Đường Truyền Internet

Lỗi đường truyền internetLỗi đường truyền internet

Đôi khi, vấn đề không phải do máy tính của bạn mà nằm ở chính đường truyền internet. Có thể cáp quang bị đứt, modem gặp sự cố hoặc nhà cung cấp dịch vụ đang tiến hành bảo trì.

Dấu hiệu nhận biết:

• Đèn internet trên modem chớp nháy liên tục hoặc tắt hẳn.
  • Các thiết bị khác trong nhà (điện thoại, laptop…) cũng không thể kết nối internet.

2. Lỗi Driver Card Mạng

Driver card mạng là phần mềm kết nối card mạng trên máy tính với hệ điều hành Windows. Nếu driver bị lỗi, hỏng hoặc không tương thích, máy tính của bạn sẽ không thể kết nối internet.

Dấu hiệu nhận biết:

• Biểu tượng mạng trên khay hệ thống hiển thị dấu chấm than màu vàng.
  • Khi kiểm tra trong Device Manager, card mạng hiển thị dấu chấm than vàng hoặc dấu hỏi chấm đen.

3. Lỗi Cấu Hình IP

Mỗi thiết bị kết nối internet đều được gán một địa chỉ IP duy nhất. Nếu địa chỉ IP trên máy tính của bạn bị trùng lặp hoặc cấu hình sai, việc truy cập internet sẽ bị gián đoạn.

Dấu hiệu nhận biết:

• Khi kiểm tra địa chỉ IP, bạn nhận được thông báo lỗi như “IP address conflict”.
  • Máy tính có thể kết nối wifi nhưng không vào được mạng.

4. Lỗi DNS

DNS (Domain Name System) giống như một “cuốn danh bạ” của internet, giúp chuyển đổi tên miền (ví dụ: nexus.edu.vn) thành địa chỉ IP mà máy tính có thể hiểu được. Nếu DNS bị lỗi, máy tính sẽ không thể tìm thấy địa chỉ IP tương ứng và không truy cập được website.

Dấu hiệu nhận biết:

• Máy tính có thể ping được địa chỉ IP nhưng không truy cập được website bằng tên miền.
  • Nhận được thông báo lỗi DNS server not responding.

5. Xung Đột Phần Mềm

Đôi khi, một số phần mềm diệt virus, tường lửa hoặc VPN có thể chặn kết nối internet của máy tính.

Dấu hiệu nhận biết:

• Sau khi cài đặt hoặc cập nhật một số phần mềm nhất định, máy tính không vào được mạng.
  • Tắt phần mềm diệt virus, tường lửa hoặc VPN thì máy tính kết nối internet bình thường.

Cách Khắc Phục Lỗi Máy Tính Bàn Không Vào Được Mạng

Các bước khắc phục lỗi máy tính không vào được mạngCác bước khắc phục lỗi máy tính không vào được mạng

Dưới đây là một số cách khắc phục lỗi máy tính bàn không vào được mạng, bạn có thể thử áp dụng lần lượt:

1. Kiểm tra đường truyền internet:

• Kiểm tra lại dây cáp mạng, modem, router xem có bị lỏng, đứt hay chập chờn hay không.
  • Khởi động lại modem và router wifi.
  • Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ internet để kiểm tra đường truyền.

2. Cập nhật driver card mạng:

• Vào Device Manager, tìm đến mục Network adapters.
  • Click chuột phải vào card mạng đang sử dụng, chọn Update driver.
  • Chọn Search automatically for drivers để hệ thống tự động tìm kiếm và cài đặt driver mới nhất.

3. Cấu hình lại địa chỉ IP:

• Vào Control Panel > Network and Sharing Center > Change adapter settings.
  • Click chuột phải vào card mạng đang sử dụng, chọn Properties.
  • Chọn Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4), sau đó chọn Properties.
  • Chọn Obtain an IP address automatically và Obtain DNS server address automatically.

4. Thay đổi DNS:

• Bạn có thể thử đổi sang sử dụng DNS của Google (8.8.8.8 và 8.8.4.4) hoặc DNS của Cloudflare (1.1.1.1 và 1.0.0.1)

5. Tắt phần mềm diệt virus, tường lửa hoặc VPN:

• Tạm thời tắt các phần mềm này để kiểm tra xem chúng có phải là nguyên nhân gây lỗi hay không.
  • Nếu đúng, bạn có thể cấu hình lại để cho phép kết nối internet hoặc gỡ bỏ và cài đặt lại phần mềm.

Bảng Giá Dịch Vụ Sửa Chữa Máy Tính Tại Nhà Khu Vực Cầu Giấy

Loại dịch vụ Giá (VNĐ)
Kiểm tra và sửa chữa lỗi mạng 100.000 – 200.000
Cài đặt Windows, phần mềm 150.000 – 300.000
Vệ sinh, bảo dưỡng máy tính 100.000 – 150.000

Lưu ý:

• Bảng giá chỉ mang tính chất tham khảo, giá có thể thay đổi tùy theo mức độ hư hỏng và loại dịch vụ yêu cầu.
  • Nên lựa chọn các đơn vị sửa chữa uy tín, có địa chỉ rõ ràng.

Mẹo Hay Cho Bạn

Ngoài các cách trên, bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh máy tính, quét virus và dọn dẹp ổ cứng để đảm bảo máy tính hoạt động ổn định và kết nối internet mượt mà.

Bạn cần hỗ trợ?

Nếu đã thử mọi cách mà vẫn không thể khắc phục lỗi máy tính bàn không vào được mạng, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi!

Số Điện Thoại: 0372899999
Địa chỉ: 233 Cầu Giấy, Hà Nội.

Chúng tôi có đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy tính bàn không vào được mạng. Đừng quên ghé thăm website “Nexus Hà Nội” để cập nhật thêm nhiều mẹo hay về công nghệ nhé! Bạn cũng có thể tham khảo thêm các bài viết về vé máy bay giá rẻ, trò chơi vận chuyển, phòng trọ sinh viên hoặc giá máy tính xách tay trên website của chúng tôi. Chúc bạn thành công!