Cây Mai Bị Cháy Lá Do Thiếu Nước

Cây Mai Bị Cháy Lá: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

“Thấy cây mai vàng trước ngõ nhà ai bỗng dưng cháy lá, lòng tôi lại nao nao nhớ về câu chuyện ngày xưa…” Nghe có vẻ hơi tâm linh một chút, nhưng mà đúng là cây cối cũng như con người, đôi khi “ốm đau, bệnh tật” là chuyện thường tình. Vậy làm sao để “chẩn bệnh” và “chữa trị” cho cây mai vàng nhà bạn khi lá bỗng dưng chuyển sang màu nâu, khô héo? Đừng lo, “thần y” Nexus Hà Nội sẽ giúp bạn “bắt mạch” ngay và luôn!

Cây mai vàng, loài hoa mang ý nghĩa may mắn, sung túc trong văn hóa người Việt, luôn được chăm chút kỹ lưỡng, nhất là mỗi dịp Tết đến xuân về. Ấy vậy mà, đôi khi ta vẫn bắt gặp những chiếc lá non héo úa, cháy xém, khiến lòng người chơi mai không khỏi xót xa. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mực nghệ an này?

Nguyên Nhân Khiến Cây Mai Bị Cháy Lá

Môi Trường Sống Thay Đổi Đột Ngột

Giống như chúng ta dễ bị cảm cúm khi thời tiết thay đổi thất thường, cây mai cũng vậy. Việc di chuyển cây từ vườn ươm về nhà, từ nơi râm mát ra chỗ nắng gắt, hay từ vùng đất này sang vùng đất khác đều có thể khiến cây bị sốc môi trường, dẫn đến cháy lá.

Chế Độ Nước Không Phù Hợp

Tưới quá nhiều hay quá ít nước đều có thể khiến cây mai “khát” hoặc “chết đuối”. Tưới nhiều khiến rễ cây bị úng, không thể hấp thụ dinh dưỡng, lá cây sẽ chuyển vàng, héo úa. Ngược lại, thiếu nước khiến cây khô héo, lá cháy xém.

Cây Mai Bị Cháy Lá Do Thiếu NướcCây Mai Bị Cháy Lá Do Thiếu Nước

Sâu Bệnh Tấn Công

Một số loại sâu bệnh thường gặp trên cây mai như nhện đỏ, rệp sáp, bọ trĩ… có thể hút nhựa cây, khiến lá cây bị vàng, khô và rụng.

Bón Phân Không Đúng Cách

Bón phân quá nhiều hoặc sử dụng loại phân không phù hợp có thể khiến cây bị “ngộ độc”, lá cây bị cháy, rụng.

Cách Khắc Phục Tình Trạng Cây Mai Bị Cháy Lá

Điều Chỉnh Môi Trường Sống Cho Cây

Khi mới mua mai về, bạn nên đặt cây ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Sau đó, hãy tập cho cây quen dần với môi trường mới bằng cách tăng dần thời gian tiếp xúc với ánh sáng.

Tưới Nước Đúng Cách

Tưới nước cho cây mai 2 lần/ngày vào buổi sáng sớm và chiều mát. Lượng nước tưới vừa đủ, tránh để đất quá khô hoặc quá ẩm.

Cách Chữa Cây Mai Bị Cháy LáCách Chữa Cây Mai Bị Cháy Lá

Phòng Trừ Sâu Bệnh

Thường xuyên kiểm tra lá, cành để phát hiện và xử lý kịp thời các loại sâu bệnh hại cây.

Bón Phân Hợp Lý

Nên bón phân cho cây mai định kỳ 1-2 tháng/lần, sử dụng loại phân hữu cơ hoặc phân NPK với liều lượng phù hợp.

Lưu Ý Khi Chăm Sóc Cây Mai Bị Cháy Lá

• Không nên cắt tỉa cành lá khi cây đang bị yếu.
  • Hạn chế di chuyển cây khi không cần thiết.
  • Quan sát sự thay đổi của cây để có biện pháp chăm sóc kịp thời.

Ngoài ra, việc lựa chọn giống mai khỏe mạnh, trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật ngay từ đầu là yếu tố quan trọng giúp cây phát triển tốt, hạn chế tối đa tình trạng Cây Mai Bị Cháy Lá.

Việc trồng và chăm sóc cây mai, cũng giống như việc xây dựng một khối bê tông vững chắc, đòi hỏi sự kiên nhẫn, tỉ mỉ và am hiểu. Hy vọng với những chia sẻ trên, Nexus Hà Nội đã giúp bạn có thêm kiến thức bổ ích để “cứu chữa” cho những chậu mai vàng yêu quý của mình. Nếu cần hỗ trợ, hãy liên hệ Số Điện Thoại: 0372899999, Email: [email protected] Hoặc đến địa chỉ: 233 Cầu Giấy, Hà Nội. Chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng 24/7.