Câu hỏi trắc nghiệm lịch sử lớp 12 bài 24: Luyện tập kiến thức

Câu hỏi trắc nghiệm lịch sử lớp 12 bài 24: Nắm vững kiến thức, chinh phục điểm cao!

Cái gì khó, cái gì dễ, cái gì vui, cái gì buồn? Chắc hẳn các bạn học sinh lớp 12 khi nhắc đến lịch sử, nhất là bài 24, đều có những cảm xúc riêng. Bài học này xoay quanh “Cách mạng tháng Tám và nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời”. Dường như, nó ẩn chứa nhiều câu chuyện, nhiều chi tiết cần nhớ, nhiều bài học cần rút ra. Và để chinh phục bài học này, để đạt được kết quả tốt trong các bài kiểm tra trắc nghiệm, chúng ta cần phải nắm vững kiến thức một cách chắc chắn.

1. Câu hỏi trắc nghiệm lịch sử lớp 12 bài 24: Những gì bạn cần biết

1.1. Giới thiệu về bài học

Bài học lịch sử lớp 12 bài 24, “Cách mạng tháng Tám và nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời”, là một trong những bài học quan trọng, đánh dấu bước ngoặt lịch sử của dân tộc Việt Nam. Nó là sự kết tinh của một quá trình đấu tranh gian khổ, oai hùng, là minh chứng cho ý chí kiên cường, bất khuất của dân tộc Việt Nam.

1.2. Các chủ đề chính trong bài học

Bài học được chia thành hai phần chính:

• Phần 1: Cách mạng tháng Tám: Từ sự kiện Nhật đảo chính Pháp đến thắng lợi của cách mạng, bài học phân tích các yếu tố dẫn đến thành công của cách mạng, những nguyên tắc lãnh đạo, những nghệ thuật chỉ đạo chiến lược của Đảng và vai trò của quần chúng nhân dân trong Cách mạng.
  • Phần 2: Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời: Bài học trình bày về việc thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, ý nghĩa lịch sử của sự kiện này, nội dung của Hiến pháp đầu tiên và những chính sách của chính quyền cách mạng non trẻ.

2. Giải đáp những câu hỏi thường gặp

2.1. “Tại sao Cách mạng tháng Tám lại thành công nhanh chóng?”

Câu hỏi này là một trong những câu hỏi được nhiều bạn học sinh quan tâm.

GS. TS. Nguyễn Văn A, tác giả cuốn sách “Lịch sử Việt Nam – Từ thời kỳ dựng nước đến nay”, đã từng khẳng định: “Cách mạng tháng Tám thành công nhanh chóng là do sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa các yếu tố khách quan và chủ quan.”

• Yếu tố khách quan:
    • Nhật Bản bại trận, quân đội Nhật suy yếu, mất khả năng kiểm soát tình hình.
    • Pháp bị thất bại trong Chiến tranh thế giới thứ hai, mất quyền kiểm soát ở Đông Dương.
    • Phong trào đấu tranh của quần chúng nhân dân bùng nổ mạnh mẽ, tạo điều kiện thuận lợi cho cách mạng.
  • Yếu tố chủ quan:
    • Đảng Cộng sản Đông Dương lãnh đạo cách mạng với đường lối đúng đắn, sáng tạo, linh hoạt.
    • Đảng đã xây dựng được khối liên minh rộng rãi, đoàn kết các lực lượng dân tộc, các tầng lớp nhân dân trong cuộc đấu tranh giành độc lập.

2.2. “Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được thành lập như thế nào?”

Ngày 2 tháng 9 năm 1945, tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Sự kiện này được xem là một trong những sự kiện lịch sử trọng đại nhất của dân tộc Việt Nam.

2.3. “Nội dung Hiến pháp đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa có gì đặc biệt?”

Hiến pháp đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, được ban hành vào ngày 9 tháng 11 năm 1946, đã khẳng định nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa là một nước cộng hòa, dân chủ, tự do, bình đẳng, bác ái và có quyền tự do, độc lập và thống nhất. Hiến pháp này cũng xác định các quyền cơ bản của công dân, vai trò của nhà nước, các cơ quan quyền lực nhà nước, thể chế chính trị, kinh tế và xã hội.

3. Câu hỏi trắc nghiệm lịch sử lớp 12 bài 24: Luyện tập và nâng cao kiến thức

Để củng cố kiến thức, các bạn có thể tham khảo các Câu Hỏi Trắc Nghiệm Lịch Sử Lớp 12 Bài 24 sau:

Câu hỏi trắc nghiệm lịch sử lớp 12 bài 24: Luyện tập kiến thứcCâu hỏi trắc nghiệm lịch sử lớp 12 bài 24: Luyện tập kiến thức

4. Lưu ý khi ôn tập câu hỏi trắc nghiệm

Để ôn tập hiệu quả, các bạn cần lưu ý một số điểm sau:

• Nắm vững kiến thức cơ bản: Hãy đọc kỹ sách giáo khoa, ghi nhớ các sự kiện, nhân vật, nguyên tắc, nội dung chính của bài học.
  • Luyện tập thường xuyên: Hãy giải các câu hỏi trắc nghiệm trong sách giáo khoa, tài liệu ôn tập, các trang web luyện thi để rèn luyện khả năng làm bài trắc nghiệm.
  • Phân tích kỹ câu hỏi: Hãy đọc kỹ câu hỏi, xác định yêu cầu của câu hỏi, loại trừ các đáp án sai, chọn đáp án đúng nhất.
  • Kiểm tra lại kết quả: Sau khi hoàn thành bài làm, hãy dành thời gian kiểm tra lại kết quả, tránh trường hợp sai sót.

5. Chinh phục kiến thức, tự tin chinh phục điểm cao

“Học đi đôi với hành”, câu tục ngữ ấy thật đúng đắn. Bên cạnh việc học lý thuyết, việc thực hành giải các câu hỏi trắc nghiệm là vô cùng cần thiết. Hãy tự tin, rèn luyện, kiên trì, chắc chắn các bạn sẽ đạt được kết quả như mong đợi.

Khi cần hỗ trợ, hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0372899999, email: [email protected] hoặc đến địa chỉ: 233 Cầu Giấy, Hà Nội. Chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng 24/7, sẵn sàng hỗ trợ các bạn.

Hãy chia sẻ bài viết này cho bạn bè của bạn, cùng nhau chinh phục kiến thức lịch sử lớp 12!