Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của mỗi công dân

Câu Hỏi Trắc Nghiệm GDCD 11 Bài 12: Bí Kíp “Giành Chiến Thắng” Trong Môn Học Hấp Dẫn

“Học hành như đóng thuyền, không chịu khó thì không nên bờ”, câu tục ngữ xưa nay vẫn luôn là kim chỉ nam cho chúng ta trên con đường chinh phục tri thức. Và để chinh phục môn GDCD 11, đặc biệt là bài học số 12, “Bí kíp giành chiến thắng” chính là nắm vững kiến thức, hiểu sâu sắc các khái niệm, vận dụng linh hoạt vào thực tiễn.

1. Bí Kíp Nắm Vững Kiến Thức Bài 12:

Bài 12 xoay quanh chủ đề “Vai trò, trách nhiệm của công dân trong việc bảo vệ môi trường”. Để thành thạo kiến thức, bạn cần:

• Hiểu rõ vai trò của môi trường: Môi trường là “cái nôi” của sự sống, là tài sản chung của nhân loại, đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống con người.
  • Nắm vững trách nhiệm của công dân: Mỗi công dân có trách nhiệm bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng cuộc sống xanh, sạch, đẹp.
  • Phân biệt được các hành vi bảo vệ và phá hoại môi trường: Bạn cần phân biệt rõ ràng các hành vi tích cực và tiêu cực để lựa chọn lối sống phù hợp.

2. Giải Đáp Những Câu Hỏi Thường Gặp Nhất:

Câu 1: “Làm cách nào để tôi có thể đóng góp vào việc bảo vệ môi trường?”

Giải đáp: Việc bảo vệ môi trường không phải là trách nhiệm của riêng ai, mà là trách nhiệm chung của toàn xã hội. Bạn có thể bắt đầu từ những việc nhỏ như:

• Giảm thiểu sử dụng bao bì ni lông: Sử dụng túi vải, túi giấy thay thế.
  • Tiết kiệm nước, điện: Tắt đèn khi ra khỏi phòng, sử dụng vòi nước tiết kiệm.
  • Phân loại rác thải: Rác thải hữu cơ nên được ủ để làm phân bón, rác thải vô cơ cần được thu gom và xử lý đúng cách.
  • Tuyên truyền, vận động: Chia sẻ thông điệp bảo vệ môi trường đến người thân, bạn bè.

Câu 2: “Tại sao bảo vệ môi trường lại là nhiệm vụ của mỗi người?”

Giải đáp: Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của mỗi người vì:

• Bảo vệ sự sống: Môi trường bị ô nhiễm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, gây ra nhiều bệnh tật.
  • Bảo vệ tài sản chung: Môi trường là tài sản chung của nhân loại, cần được bảo vệ, phát huy giá trị.
  • Bảo vệ thế hệ mai sau: Môi trường bị ô nhiễm sẽ ảnh hưởng đến thế hệ mai sau, gây ra nhiều hệ lụy.

3. Lý Do Bảo Vệ Môi Trường:

Theo quan niệm tâm linh của người Việt:

• “Nhân quả”: Hành động phá hoại môi trường sẽ dẫn đến những hệ lụy, ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của con người.
  • “Thiên nhiên”: Thiên nhiên là “mẹ” của con người, cần được tôn trọng và bảo vệ.

Theo các chuyên gia:

• GS. TS. Nguyễn Văn Thịnh: “Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của mỗi người, là trách nhiệm của cả cộng đồng.”
  • TS. Lê Văn Hiền: “Bảo vệ môi trường là bảo vệ sự sống của chính chúng ta”.

4. Lưu Ý:

• Hãy là người tiêu dùng thông thái, lựa chọn những sản phẩm thân thiện với môi trường.
  • Tham gia các hoạt động trồng cây, dọn dẹp vệ sinh môi trường.
  • Hãy là những “chiến binh” bảo vệ môi trường, góp phần tạo nên một thế giới xanh, sạch, đẹp.

5. Cùng “Góp Sức” Cho Môi Trường Xanh:

• Tham gia các câu lạc bộ môi trường, phong trào thanh niên tình nguyện.
  • Chia sẻ những thông tin, kiến thức về bảo vệ môi trường đến cộng đồng.

Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của mỗi công dânBảo vệ môi trường là trách nhiệm của mỗi công dân

6. Hãy Cùng Nhau Hành Động:

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ, tư vấn về vấn đề môi trường:

• Số Điện Thoại: 0372899999
  • Địa Chỉ: 233 Cầu Giấy, Hà Nội

Hãy cùng chung tay xây dựng một thế giới xanh, sạch, đẹp!

7. Gợi Ý Câu Hỏi:

• Bạn có biết những biện pháp bảo vệ môi trường hiệu quả?
  • Bạn có thể nêu những tác hại của việc ô nhiễm môi trường?

8. Tìm Hiểu Thêm:

Hãy cùng “chinh phục” môn GDCD 11 và trở thành những công dân có trách nhiệm! Hãy để lại bình luận chia sẻ suy nghĩ của bạn về vấn đề bảo vệ môi trường.