Cách khôi phục ảnh đã xóa trên máy tính: Hướng dẫn chi tiết

“Ôi thôi chết, ảnh kỷ niệm bị xóa mất rồi!” – Câu nói quen thuộc của biết bao người khi vô tình xóa ảnh quý giá trên máy tính. Đừng vội lo lắng, vì “cái gì cũng có cách” mà. Bài viết này sẽ chia sẻ những bí kíp hữu hiệu để bạn khôi phục lại những bức ảnh đã bay “không cánh mà bay” một cách nhanh chóng và dễ dàng. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Phân tích nguyên nhân ảnh bị xóa

“Thật ra, ảnh không mất hẳn đâu, nó chỉ đi “ẩn náu” thôi” – Giáo sư Nguyễn Văn A, chuyên gia về bảo mật máy tính, từng chia sẻ trong cuốn sách “Khoa học máy tính cho mọi người”. Khi bạn xóa một tập tin, hệ điều hành Windows sẽ không thực sự xóa nó mà chỉ đánh dấu nó là “có thể xóa”. Nói cách khác, dữ liệu của tập tin vẫn còn ở đó, nhưng hệ thống không còn biết đến nó nữa, cho đến khi nó bị ghi đè bởi dữ liệu mới.

Cách khôi phục ảnh đã xóa trên máy tính

Sử dụng thùng rác (Recycle Bin)

Cách đơn giản nhất để khôi phục ảnh đã xóa là kiểm tra thùng rác (Recycle Bin). Nếu ảnh vẫn còn trong thùng rác, bạn có thể dễ dàng phục hồi nó bằng cách:

1. Mở thùng rác: Nhấp chuột phải vào biểu tượng Recycle Bin trên màn hình desktop và chọn “Open”.
  2. Tìm ảnh: Tìm ảnh bạn muốn khôi phục trong danh sách các tập tin trong thùng rác.
  3. Khôi phục ảnh: Nhấp chuột phải vào ảnh và chọn “Restore”.

Sử dụng phần mềm khôi phục dữ liệu

Nếu ảnh đã bị xóa khỏi thùng rác hoặc bạn đã xóa thùng rác, bạn có thể sử dụng phần mềm khôi phục dữ liệu để khôi phục ảnh. Một số phần mềm khôi phục dữ liệu phổ biến:

1. Recuva: quét virus toàn bộ máy tính online là một phần mềm miễn phí được đánh giá cao về khả năng khôi phục dữ liệu, bao gồm cả ảnh.
  2. EaseUS Data Recovery Wizard: Đây là phần mềm khôi phục dữ liệu chuyên nghiệp với khả năng khôi phục nhiều loại dữ liệu khác nhau, bao gồm cả ảnh.
  3. Stellar Phoenix Photo Recovery: bật máy ảnh trên máy tính chuyên dụng cho việc khôi phục ảnh, có khả năng khôi phục ảnh bị xóa khỏi thẻ nhớ, ổ cứng, máy ảnh kỹ thuật số.

Lưu ý: Sau khi xóa ảnh, bạn nên ngừng sử dụng máy tính để tránh ghi đè lên dữ liệu đã bị xóa.

Khôi phục ảnh từ bản sao lưu

Nếu bạn đã tạo bản sao lưu dữ liệu, bạn có thể khôi phục ảnh từ bản sao lưu. Có nhiều cách để tạo bản sao lưu dữ liệu, chẳng hạn như:

1. Sử dụng ổ cứng ngoài: Sao chép dữ liệu từ ổ cứng chính sang ổ cứng ngoài để tạo bản sao lưu.
  2. Sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây: dùng wechat trên máy tính Lưu trữ dữ liệu trên các dịch vụ lưu trữ đám mây như Google Drive, Dropbox, OneDrive.

Lưu ý: Nên tạo bản sao lưu dữ liệu thường xuyên để phòng trường hợp dữ liệu bị mất.

Lời khuyên để bảo vệ ảnh khỏi bị xóa

• Tạo bản sao lưu thường xuyên: Bạn nên tạo bản sao lưu dữ liệu thường xuyên để phòng trường hợp dữ liệu bị mất.
  • Sử dụng phần mềm chống virus: phần mềm gọi điện thoại miễn phí trên máy tính Phần mềm chống virus giúp bảo vệ máy tính khỏi virus và mã độc có thể xóa dữ liệu.
  • Kiểm tra kỹ trước khi xóa: Trước khi xóa bất kỳ tập tin nào, bạn nên kiểm tra kỹ để đảm bảo rằng bạn không muốn xóa nó.
  • Sử dụng thùng rác (Recycle Bin): Luôn sử dụng thùng rác để xóa tập tin thay vì xóa vĩnh viễn.

Câu hỏi thường gặp

• Làm sao để biết ảnh đã bị xóa hoàn toàn? Nếu bạn đã xóa ảnh khỏi thùng rác và không có bản sao lưu, thì rất khó để khôi phục ảnh.
  • Có thể khôi phục ảnh từ thẻ nhớ đã format? Trong một số trường hợp, bạn có thể khôi phục ảnh từ thẻ nhớ đã format bằng phần mềm khôi phục dữ liệu, nhưng khả năng thành công không cao.
  • Phần mềm khôi phục dữ liệu nào tốt nhất? Không có phần mềm khôi phục dữ liệu nào tốt nhất, vì hiệu quả khôi phục dữ liệu phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như loại dữ liệu bị xóa, trạng thái của ổ cứng, và phần mềm khôi phục dữ liệu được sử dụng.

Kết luận

Khôi phục ảnh đã xóa trên máy tính không phải là điều quá khó khăn. Bằng cách sử dụng các mẹo và kỹ thuật phù hợp, bạn có thể dễ dàng khôi phục lại những bức ảnh đã bị xóa. Hãy nhớ rằng, phòng bệnh hơn chữa bệnh, hãy tạo bản sao lưu dữ liệu thường xuyên để bảo vệ dữ liệu khỏi bị mất mát.

Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào trong quá trình khôi phục ảnh, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ. Số Điện Thoại: 0372899999, Email: [email protected] Hoặc đến địa chỉ: 233 Cầu Giấy, Hà Nội. Chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng 24/7.

Hãy chia sẻ bài viết này với bạn bè để họ cũng biết Cách Khôi Phục ảnh đã Xóa Trên Máy Tính. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!