Cách hỏi thăm tiếng Anh: Bí kíp giao tiếp tự nhiên như người bản xứ

Bạn có bao giờ bối rối khi muốn hỏi thăm ai đó bằng tiếng Anh? Bạn muốn thể hiện sự quan tâm, nhưng lại không biết cách dùng những câu hỏi phù hợp? “Hỏi thăm” là một kỹ năng quan trọng trong giao tiếp, giúp tạo nên mối quan hệ tốt đẹp và thể hiện sự lịch sự. Bài viết này sẽ giúp bạn trang bị những bí kíp hỏi thăm tiếng Anh tự nhiên, thu hút và tạo ấn tượng tốt với người đối diện.

Những câu hỏi thăm tiếng Anh phổ biến

Hỏi thăm sức khỏe

“How are you?” là câu hỏi thăm sức khỏe phổ biến nhất trong tiếng Anh. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng những câu hỏi đa dạng hơn để tạo sự mới mẻ:

• “How are you doing today?” (Bạn khỏe không hôm nay?)
  • “How’s it going?” (Mọi chuyện thế nào?)
  • “How’s everything?” (Mọi việc ổn chứ?)
  • “How are things with you?” (Mọi việc với bạn thế nào?)

Lưu ý: Khi hỏi thăm sức khỏe, bạn nên chú ý đến ngữ cảnh và mối quan hệ với người đối diện. Ví dụ, với người thân thiết bạn có thể sử dụng những câu hỏi thân mật hơn như “What’s up?” hay “How’s your day going?”.

Hỏi thăm công việc/học tập

Hỏi thăm công việc/học tập thể hiện sự quan tâm và muốn biết thêm về cuộc sống của người đối diện:

• “How’s work/school going?” (Công việc/học tập thế nào?)
  • “What are you working on these days?” (Dạo này bạn đang làm gì?)
  • “Are you busy with your studies?” (Bạn bận học hành không?)
  • “Anything exciting happening at work/school?” (Có gì thú vị xảy ra ở công ty/trường học không?)

Lưu ý: Nên tránh hỏi quá sâu vào công việc của người đối diện, đặc biệt khi mới quen biết.

Hỏi thăm về gia đình/bạn bè

Hỏi thăm về gia đình/bạn bè thể hiện sự quan tâm đến cuộc sống cá nhân của người đối diện:

• “How’s your family/friends?” (Gia đình/bạn bè bạn thế nào?)
  • “Are you seeing your family/friends this weekend?” (Bạn có gặp gia đình/bạn bè vào cuối tuần này không?)
  • “How’s your [tên thành viên gia đình] doing?” ( [Tên thành viên gia đình] của bạn khỏe không?)

Lưu ý: Bạn nên hỏi một cách lịch sự và tránh những câu hỏi quá riêng tư.

Cách ứng xử khi được hỏi thăm

Khi được hỏi thăm, bạn nên trả lời một cách lịch sự và thể hiện sự tôn trọng:

• “I’m doing well, thank you.” (Tôi khỏe, cảm ơn bạn.)
  • “I’m doing great, thanks for asking.” (Tôi rất tốt, cảm ơn bạn đã hỏi.)
  • “Everything’s fine, thanks.” (Mọi việc ổn, cảm ơn bạn.)
  • “Not too bad, thanks.” (Không tệ lắm, cảm ơn bạn.)
  • “It’s been a busy/interesting day.” (Ngày hôm nay bận rộn/thú vị.)

Lưu ý: Bạn có thể chia sẻ thêm một vài thông tin ngắn gọn về cuộc sống của mình để thể hiện sự cởi mở và tạo sự kết nối.

Mẹo nhỏ để hỏi thăm tiếng Anh hiệu quả

• Sử dụng ngôn ngữ cơ thể: Nụ cười, ánh mắt giao tiếp, gật đầu, biểu cảm phù hợp sẽ giúp câu hỏi thăm trở nên chân thành và thu hút.
  • Kết hợp câu hỏi thăm với chủ đề chung: Ví dụ: “How was your trip to [tên địa điểm]?” (Chuyến đi của bạn đến [tên địa điểm] thế nào?)
  • Chọn thời điểm phù hợp: Hỏi thăm khi người đối diện đang rảnh rỗi và có tâm trạng thoải mái.
  • Hãy thật lòng quan tâm: Câu hỏi thăm chân thành sẽ tạo ấn tượng tốt hơn là những câu hỏi mang tính xã giao.

Lời khuyên từ chuyên gia:

Theo ông Nguyễn Văn A, chuyên gia tiếng Anh, việc hỏi thăm tiếng Anh không chỉ đơn thuần là sử dụng những câu hỏi thông dụng. Thay vào đó, cần thể hiện sự quan tâm chân thành và tạo sự kết nối với người đối diện. Ông A khuyên bạn nên “luôn ghi nhớ những điều quan trọng đối với người bạn đang hỏi thăm, ví dụ như dự án họ đang làm, sở thích của họ hay những vấn đề họ đang gặp phải”.

Các câu hỏi thăm tiếng Anh theo ngữ cảnh

Hỏi thăm người quen biết lâu năm:

• “How’s your family? Have they all been well?” (Gia đình bạn thế nào? Mọi người đều khỏe chứ?)
  • “What are you up to these days?” (Dạo này bạn làm gì?)
  • “I haven’t seen you in ages, what’s new with you?” (Lâu lắm rồi mình không gặp bạn, có gì mới không?)

Hỏi thăm đồng nghiệp:

• “How’s your project going?” (Dự án của bạn tiến triển thế nào?)
  • “Are you enjoying the new work schedule?” (Bạn có thích lịch làm việc mới không?)
  • “How was your weekend?” (Cuối tuần của bạn thế nào?)

Hỏi thăm bạn bè:

• “What are you doing this weekend?” (Cuối tuần này bạn định làm gì?)
  • “Have you seen that new movie [tên phim] yet?” (Bạn đã xem bộ phim mới [tên phim] chưa?)
  • “Do you want to grab coffee/lunch sometime?” (Bạn có muốn đi uống cà phê/ăn trưa với mình vào lúc nào đó không?)

Lời kết

Hỏi thăm tiếng Anh là một kỹ năng giao tiếp đơn giản nhưng rất cần thiết. Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn tự tin hơn khi hỏi thăm bằng tiếng Anh. Hãy rèn luyện thường xuyên và sử dụng những câu hỏi phù hợp với ngữ cảnh để tạo ấn tượng tốt với người đối diện.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về những câu hỏi tiếng Anh khác chuyển bảng câu hỏi từ word sang google docs. Chúc bạn thành công!