Hình ảnh hỏi thăm sức khỏe trong tiếng Anh

Cách hỏi thăm sức khỏe bằng tiếng Anh: “How are you?” và hơn thế nữa!

“Dạo này khỏe không em?” – Câu hỏi quen thuộc mỗi khi gặp gỡ bạn bè, người thân đúng không nào? Trong tiếng Anh cũng vậy, việc hỏi thăm sức khỏe là một nét văn hóa giao tiếp không thể thiếu. Và bạn biết đấy, “How are you?” chỉ là một phần rất nhỏ trong kho tàng câu hỏi thăm sức khỏe phong phú của tiếng Anh.

“How are you?” – Khi nào nên dùng và khi nào nên “bỏ túi”?

“How are you?” là câu hỏi phổ biến nhất, nhưng bạn có biết nó còn ẩn chứa nhiều sắc thái khác nhau?

“How are you?” trong giao tiếp thông thường

Bạn có thể sử dụng “How are you?” trong hầu hết mọi trường hợp giao tiếp hàng ngày, từ những cuộc gặp gỡ chớp nhoáng ngoài đường cho đến những buổi trò chuyện xã giao.

Ví dụ:

• Gặp đồng nghiệp ở hành lang: “Hi John, how are you?” (Chào John, anh khỏe không?)
  • Gọi điện thoại cho bạn bè: “Hey Mary, how are you doing?” (Này Mary, dạo này thế nào rồi?)

Khi nào thì “How are you?” không còn phù hợp?

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, “How are you?” có thể không phải là lựa chọn tối ưu nhất. Ví dụ:

• Khi bạn muốn thể hiện sự quan tâm chân thành: Nếu ai đó vừa trải qua chuyện buồn hoặc đang gặp khó khăn, hãy dùng những câu hỏi cụ thể hơn như “How are you holding up?” (Bạn đang cố gắng thế nào rồi?), “Is there anything I can do?” (Mình có thể giúp gì cho bạn không?).
  • Khi bạn muốn bắt đầu một cuộc trò chuyện sâu sắc hơn: Thay vì câu hỏi xã giao thông thường, hãy thử “What’s new in your life?” (Có gì mới trong cuộc sống của bạn?) hoặc “What have you been up to lately?” (Dạo này bạn làm gì thế?) để khơi gợi câu chuyện.

Hình ảnh hỏi thăm sức khỏe trong tiếng AnhHình ảnh hỏi thăm sức khỏe trong tiếng Anh

Muôn màu “hỏi thăm sức khỏe” trong tiếng Anh

Bên cạnh “How are you?”, tiếng Anh còn có vô số cách khác để hỏi thăm sức khỏe, thể hiện sự quan tâm và tạo ấn tượng với người đối diện.

Những cách diễn đạt trang trọng

• How are you doing today? (Hôm nay bạn thế nào?)
  • How have you been? (Dạo này bạn thế nào?)
  • I hope you are well. (Hi vọng bạn vẫn khỏe.)

Những cách diễn đạt này thường được sử dụng trong môi trường công việc, khi giao tiếp với người lớn tuổi hoặc người có chức vụ cao hơn.

Những cách diễn đạt thân mật

• What’s up? (Có chuyện gì không?)
  • How’s it going? (Mọi chuyện thế nào rồi?)
  • How are things? (Mọi thứ ổn chứ?)

Bạn có thể sử dụng những câu hỏi này với bạn bè, người thân hoặc đồng nghiệp thân thiết.

Hình ảnh cuộc trò chuyện thân mậtHình ảnh cuộc trò chuyện thân mật

Những cách diễn đạt sáng tạo

• Are you keeping well? (Bạn vẫn khỏe chứ?)
  • How’s your day going so far? (Ngày hôm nay của bạn thế nào rồi?)
  • Anything exciting happening? (Có gì thú vị xảy ra không?)

Hãy thử những câu hỏi này để tạo ấn tượng và cho thấy sự quan tâm chân thành của bạn.

Lưu ý nho nhỏ khi hỏi thăm sức khỏe bằng tiếng Anh

• Lắng nghe câu trả lời: Đừng chỉ hỏi cho có lệ, hãy thực sự lắng nghe và quan tâm đến câu trả lời của người đối diện.
  • Thể hiện sự đồng cảm: Nếu ai đó chia sẻ về những khó khăn họ đang gặp phải, hãy thể hiện sự cảm thông và động viên.
  • Biết cách kết thúc cuộc trò chuyện: Sau khi hỏi thăm sức khỏe, bạn có thể chuyển sang chủ đề khác hoặc lịch sự chào tạm biệt.

Hình ảnh lắng nghe chăm chúHình ảnh lắng nghe chăm chú

Cần thêm “bí kíp” giao tiếp tiếng Anh?

Hãy liên hệ với Nexus Hà Nội qua số điện thoại 0372899999 hoặc email [email protected]. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn! Hoặc ghé thăm địa chỉ 233 Cầu Giấy, Hà Nội để được tư vấn trực tiếp. Đội ngũ chăm sóc khách hàng của chúng tôi hoạt động 24/7.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm các bài viết hữu ích khác trên website của chúng tôi:

Hi vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về cách hỏi thăm sức khỏe bằng tiếng Anh. Chúc bạn tự tin giao tiếp và tạo dựng những mối quan hệ tốt đẹp!