Hình ảnh Hiệp định Giơnevơ

Các câu hỏi bài 28 lịch sử 8: Hành trình khám phá quá khứ hào hùng

“Dân ta phải biết sử ta, Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam.” Câu nói bất hủ của Hồ Chủ Tịch đã khẳng định tầm quan trọng của việc học lịch sử đối với mỗi người con đất Việt. Hôm nay, hãy cùng Nexus Hà Nội khám phá những bí ẩn xoay quanh bài 28 Lịch sử 8, ôn lại một phần trang sử hào hùng của dân tộc, bạn nhé! https://nexus.edu.vn/222-cau-hoi-tieng-anh-thong-dung-hang-ngay/

## Khám phá những câu hỏi “hóc búa” trong bài 28 Lịch sử 8

Bài 28 Lịch sử lớp 8 đưa chúng ta trở về giai đoạn lịch sử đầy biến động và hào hùng của dân tộc từ năm 1945 đến năm 1954. Đây là thời kỳ đánh dấu sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, đồng thời mở ra cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đầy gian khổ nhưng vô cùng oanh liệt. Để hiểu rõ hơn về giai đoạn này, chúng ta cùng nhau “vén màn bí mật” đằng sau những câu hỏi thường gặp trong bài 28 Lịch sử 8 nhé!

### Tại sao nói Hiệp định Giơnevơ là thắng lợi của Pháp?

Đây là một trong những câu hỏi “hóc búa” khiến nhiều bạn học sinh phải “vò đầu bứt tóc”. Thoạt nhìn, có vẻ như Hiệp định Giơnevơ là một thất bại đối với Pháp khi họ buộc phải rút quân khỏi Đông Dương. Tuy nhiên, nếu phân tích kỹ lưỡng, chúng ta sẽ thấy rằng Hiệp định Giơnevơ lại là một thắng lợi về mặt chính trị đối với Pháp.

Luận điểm:

• Pháp đã đạt được mục tiêu chính là rút quân khỏi Đông Dương một cách “danh chính ngôn thuận” sau thất bại nặng nề ở Điện Biên Phủ.
  • Hiệp định Giơnevơ đã chia cắt Việt Nam thành hai miền, tạo điều kiện cho Pháp duy trì ảnh hưởng ở miền Nam Việt Nam.

Luận cứ:

Giáo sư sử học Lê Văn Tâm, trong cuốn sách “Lịch sử Việt Nam hiện đại” (Nhà xuất bản Giáo Dục, 2010) đã nhận định: “Hiệp định Giơnevơ là một thắng lợi ngoại giao của Pháp, giúp họ thoát khỏi vũng lầy chiến tranh ở Đông Dương mà vẫn duy trì được một phần ảnh hưởng tại khu vực này.”

Kết luận:

Có thể thấy, Hiệp định Giơnevơ tuy là một bước lùi của cách mạng Việt Nam, nhưng đồng thời cũng là một thắng lợi về mặt chính trị đối với Pháp.

Hình ảnh Hiệp định GiơnevơHình ảnh Hiệp định Giơnevơ

### Cuộc kháng chiến chống Pháp của nhân dân ta đã diễn ra như thế nào?

Cuộc kháng chiến chống Pháp (1945-1954) là một cuộc chiến tranh trường kỳ, gian khổ nhưng vô cùng oanh liệt của dân tộc ta. Trong suốt 9 năm trường kỳ kháng chiến, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ, quân và dân ta đã lập nên những chiến công hiển hách, làm chấn động địa cầu.

Các giai đoạn chính của cuộc kháng chiến:

• Giai đoạn 1 (1945-1950): Kháng chiến toàn quốc bùng nổ, chuyển từ thế phòng ngự sang thế tiến công.
  • Giai đoạn 2 (1950-1953): Quân và dân ta giành được nhiều thắng lợi quan trọng, tiêu biểu là Chiến dịch Biên giới Thu-Đông 1950 và Chiến dịch Điện Biên Phủ 1954.
  • Giai đoạn 3 (1953-1954): Kết thúc thắng lợi bằng Hiệp định Giơnevơ.

Ý nghĩa lịch sử:

• Cuộc kháng chiến chống Pháp kết thúc thắng lợi, đập tan ách thống trị của thực dân Pháp, giành độc lập cho dân tộc.
  • Chiến thắng này đã cổ vũ mạnh mẽ phong trào giải phóng dân tộc trên thế giới.

Bức tranh Chiến thắng Điện Biên PhủBức tranh Chiến thắng Điện Biên Phủ

### Những câu hỏi khác về bài 28 Lịch sử 8:

• Ngoài Hiệp định Giơnevơ, còn có hiệp định nào khác được ký kết trong giai đoạn này?
  • Vai trò của các tầng lớp nhân dân trong cuộc kháng chiến chống Pháp như thế nào?
  • Bài học kinh nghiệm rút ra từ cuộc kháng chiến chống Pháp?

Để tìm hiểu thêm về các câu hỏi thú vị khác trong bài 28 Lịch sử 8, bạn có thể tham khảo các bài viết khác trên website của Nexus Hà Nội:

Hành trình khám phá lịch sử không bao giờ nhàm chán!

Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và thú vị về bài 28 Lịch sử 8. Hãy tiếp tục theo dõi Nexus Hà Nội để khám phá thêm nhiều điều bổ ích về lịch sử Việt Nam nhé!

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua:

• Địa chỉ: 233 Cầu Giấy, Hà Nội

Nexus Hà Nội – Đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục tri thức!