Bảo vệ USB khỏi virus từ máy tính: Cách thức đơn giản và hiệu quả

“Của bền tại người”, câu tục ngữ này quả thật đúng trong mọi trường hợp, kể cả khi nói về chiếc USB thân yêu của bạn! Chẳng ai muốn nhìn thấy USB của mình bị nhiễm virus, dữ liệu quý giá bị xóa sạch hay thậm chí là không thể sử dụng được nữa đúng không? Vậy làm sao để bảo vệ USB khỏi những mối nguy hiểm từ máy tính? Hãy cùng Nexus Hà Nội tìm hiểu những cách thức đơn giản và hiệu quả nhất nhé!

USB: “Cánh cửa” dẫn virus vào máy tính?

USB như một chiếc cầu nối tiện lợi giữa các thiết bị, giúp bạn dễ dàng trao đổi dữ liệu, cài đặt phần mềm hay sao lưu dữ liệu. Tuy nhiên, “cánh cửa” tiện lợi này cũng có thể trở thành “con đường” cho virus xâm nhập vào máy tính của bạn.

Bạn có biết, chỉ cần cắm USB vào máy tính nhiễm virus, virus có thể dễ dàng “bám” vào USB và lây lan sang máy tính khác khi bạn cắm USB vào. “Lây lan” như một dịch bệnh vậy, thật đáng sợ!

Cách bảo vệ USB khỏi virus từ máy tính:

1. Sử dụng phần mềm diệt virus:

Đây là cách thức đơn giản và hiệu quả nhất để bảo vệ USB khỏi virus. Phần mềm diệt virus sẽ quét và loại bỏ virus trên USB trước khi bạn cắm nó vào máy tính.

“Chẳng phải là “phòng bệnh hơn chữa bệnh” sao?”, bác Hoàng, một chuyên gia bảo mật máy tính từng chia sẻ. Bạn có thể tham khảo các phần mềm diệt virus phổ biến như Kaspersky, Bitdefender, Norton…

2. Cài đặt mật khẩu cho USB:

Cài đặt mật khẩu cho USB như một “lá chắn” bảo vệ dữ liệu của bạn, ngăn chặn người khác truy cập trái phép.

Bạn có thể cài đặt mật khẩu cho USB bằng phần mềm BitLocker (trên Windows) hoặc Disk Utility (trên macOS).

3. Kiểm tra kỹ lưỡng USB trước khi sử dụng:

Hãy chắc chắn rằng USB bạn sử dụng là USB mới, chưa từng được cắm vào máy tính nhiễm virus. Ngoài ra, bạn nên kiểm tra các file trên USB trước khi sử dụng, đặc biệt là các file lạ, file không rõ nguồn gốc.

“Nhìn kỹ trước khi bước vào” là lời khuyên hữu ích trong mọi trường hợp, đặc biệt là khi sử dụng USB.

4. Tránh sử dụng USB trên các máy tính công cộng:

Các máy tính công cộng thường dễ bị nhiễm virus, việc sử dụng USB trên các máy tính này sẽ tăng nguy cơ USB của bạn bị nhiễm virus.

Hãy “giữ gìn” USB của bạn như báu vật, đừng để chúng bị nhiễm virus!

5. Sử dụng USB có khả năng chống virus:

Hiện nay, trên thị trường đã có những dòng USB được trang bị khả năng chống virus, giúp bảo vệ USB khỏi virus một cách hiệu quả.

“Công nghệ ngày càng tiên tiến, thật tuyệt vời!” – chị Lan, một người dùng thường xuyên sử dụng USB chia sẻ.

6. Cập nhật phần mềm bảo mật:

Hãy thường xuyên cập nhật phần mềm bảo mật của máy tính để bảo vệ máy tính khỏi virus mới nhất.

“Cập nhật kiến thức, cập nhật công nghệ” là lời khuyên của thầy giáo Thuận – chuyên gia công nghệ thông tin.

Một số lưu ý khi sử dụng USB:

• Luôn cắm USB vào máy tính đã cài đặt phần mềm diệt virus.
  • Không nên sử dụng USB trên các máy tính công cộng.
  • Không nên nhấp vào các file lạ trên USB.
  • Nên sao lưu dữ liệu quan trọng trên USB vào máy tính hoặc các thiết bị lưu trữ khác.

Cách khôi phục dữ liệu bị mất trên USB:

Nếu chẳng may USB của bạn bị nhiễm virus và dữ liệu bị mất, bạn có thể sử dụng các phần mềm khôi phục dữ liệu để phục hồi dữ liệu bị mất.

Cần hỗ trợ?

Liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại: 0372899999, Email: [email protected] Hoặc đến địa chỉ: 233 Cầu Giấy, Hà Nội. Chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng 24/7.

Bạn có thắc mắc gì?

Hãy để lại bình luận bên dưới hoặc chia sẻ câu chuyện của bạn về USB!

Hãy cùng Nexus Hà Nội khám phá thêm nhiều kiến thức thú vị về công nghệ!