Bảng Hỏi Khảo Sát Gồm Những Nội Dung Gì?

“Làm gì mà hỏi lung tung thế, cứ hỏi thẳng vào vấn đề, nói luôn đi!” – Câu nói quen thuộc của nhiều người Việt khi muốn nhanh chóng đi thẳng vào vấn đề chính.

Cũng như vậy, một bảng hỏi khảo sát hiệu quả chính là “cái lưỡi” sắc bén, truyền tải thông điệp một cách rõ ràng, giúp bạn thu thập được những thông tin giá trị, phục vụ cho mục đích nghiên cứu, đánh giá hay đưa ra quyết định chính xác. Nhưng Bảng Hỏi Khảo Sát Gồm Những Nội Dung Gì mới hiệu quả? Hãy cùng khám phá ngay thôi!

Bảng Hỏi Khảo Sát – Cái “Lưỡi” Sắc Bén Của Nghiên Cứu

Bảng hỏi khảo sát, hay còn được gọi là bảng câu hỏi, là công cụ được sử dụng phổ biến trong các nghiên cứu thị trường, đánh giá hiệu quả hoạt động, đo lường mức độ hài lòng… Bảng hỏi khảo sát tốt là bảng hỏi khảo sát được thiết kế cẩn thận, đảm bảo tính chính xác, khách quan và dễ dàng thu thập dữ liệu.

Những Nội Dung Cần Có Trong Bảng Hỏi Khảo Sát

Bảng hỏi khảo sát hiệu quả thường bao gồm các nội dung sau:

1. Thông Tin Chung

• Tên bảng hỏi khảo sát: Ngắn gọn, dễ nhớ, phản ánh nội dung chính của bảng hỏi. Ví dụ: “Bảng Hỏi Khảo Sát Sự Hài Lòng Của Khách Hàng”, “Bảng Hỏi Khảo Sát Về Chất Lượng Sản Phẩm”.
  • Mục tiêu khảo sát: Nêu rõ mục đích của việc khảo sát để người trả lời nắm rõ ý nghĩa của bảng hỏi.
  • Đối tượng khảo sát: Xác định rõ ràng nhóm người được khảo sát, ví dụ: khách hàng, nhân viên, học sinh, người dân…
  • Thời gian khảo sát: Nêu rõ thời gian dự kiến để thu thập dữ liệu.

2. Nội Dung Khảo Sát

• Câu hỏi mở: Cho phép người trả lời tự do bày tỏ ý kiến, suy nghĩ của mình. Ví dụ: “Bạn có cảm nhận gì về sản phẩm này?”.
  • Câu hỏi đóng: Cung cấp các lựa chọn trả lời sẵn có cho người trả lời. Ví dụ: “Bạn đánh giá chất lượng sản phẩm này như thế nào? (1. Rất tốt 2. Tốt 3. Bình thường 4. Kém 5. Rất kém)”.
  • Câu hỏi thang đo: Sử dụng thang điểm để đo lường mức độ đồng ý, hài lòng, quan tâm… của người trả lời. Ví dụ: “Bạn hài lòng với dịch vụ khách hàng của chúng tôi như thế nào? (1. Rất hài lòng 2. Hài lòng 3. Bình thường 4. Không hài lòng 5. Rất không hài lòng)”.
  • Câu hỏi dạng bảng: Sử dụng bảng biểu để thu thập thông tin chi tiết về nhiều yếu tố. Ví dụ: “Bạn thường xuyên sử dụng những dịch vụ nào của chúng tôi? (Hãy đánh dấu vào ô tương ứng)”.
  • Câu hỏi logic: Sử dụng các câu hỏi liên kết logic để đảm bảo tính nhất quán của bảng hỏi.

3. Thông Tin Cá Nhân

• Tên: Tùy thuộc vào mục đích khảo sát có thể yêu cầu người trả lời cung cấp tên, họ tên đầy đủ, biệt danh, hoặc giấu tên.
  • Giới tính: Nam/Nữ/Khác
  • Tuổi: Sử dụng khung tuổi hoặc cho người trả lời tự nhập tuổi.
  • Nghề nghiệp: Cung cấp các lựa chọn nghề nghiệp phổ biến hoặc cho người trả lời tự nhập.
  • Địa chỉ: Có thể yêu cầu người trả lời cung cấp địa chỉ cụ thể hoặc tỉnh/thành phố nơi sinh sống.
  • Số điện thoại: Có thể yêu cầu người trả lời cung cấp số điện thoại để liên lạc khi cần thiết.
  • Email: Có thể yêu cầu người trả lời cung cấp email để gửi kết quả khảo sát hoặc thông tin tiếp theo.

Lưu Ý Khi Thiết Kế Bảng Hỏi Khảo Sát

• Sử dụng ngôn ngữ đơn giản, dễ hiểu, tránh sử dụng thuật ngữ chuyên ngành.
  • Tránh sử dụng câu hỏi gây hiểu nhầm hoặc dẫn dắt người trả lời.
  • Thực hiện thử nghiệm bảng hỏi trước khi đưa vào sử dụng để kiểm tra tính hiệu quả.

Một Câu Chuyện Về Bảng Hỏi Khảo Sát

Một doanh nghiệp sản xuất thực phẩm muốn tìm hiểu thị hiếu của khách hàng về sản phẩm mới. Họ đã thiết kế một bảng hỏi khảo sát với những câu hỏi đơn giản, dễ hiểu, và thu thập được nhiều thông tin hữu ích. Nhờ đó, họ đã điều chỉnh công thức sản phẩm và bao bì để phù hợp với thị hiếu của khách hàng, giúp sản phẩm mới nhanh chóng thành công trên thị trường.

bảng câu hỏi khảo sát về định vị

Kêu Gọi Hành Động

Bạn đang có nhu cầu thiết kế bảng hỏi khảo sát? Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ! Chúng tôi có đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7!

Số Điện Thoại: 0372899999
Địa chỉ: 233 Cầu Giấy, Hà Nội

Hãy để bảng hỏi khảo sát trở thành “cái lưỡi” sắc bén, giúp bạn tiếp cận thông tin và đưa ra những quyết định sáng suốt!