Hỏi sức khỏe bằng tiếng Anh: Cách nói, câu hỏi thông dụng và mẹo hay

Bạn có bao giờ gặp phải tình huống muốn hỏi thăm sức khoẻ ai đó bằng tiếng Anh nhưng lại không biết cách nói sao cho thật tự nhiên và lịch sự? Câu hỏi “How are you?” nghe có vẻ quá đơn điệu, còn “Are you okay?” lại hơi…thô lỗ? Thật ra, tiếng Anh có rất nhiều cách để hỏi thăm sức khỏe, mỗi cách đều mang một sắc thái riêng và phù hợp với từng hoàn cảnh.

Cách hỏi thăm sức khỏe bằng tiếng Anh

Hãy cùng khám phá một số cách hỏi thăm sức khỏe bằng tiếng Anh thường gặp:

1. Hỏi thăm sức khoẻ chung chung:

• How are you? (Bạn có khỏe không?) – Câu hỏi thông dụng và lịch sự nhất.
  • How are you doing? (Bạn đang làm gì?) – Câu hỏi lịch sự và thân thiện.
  • How is everything? (Mọi thứ thế nào?) – Câu hỏi lịch sự, phù hợp với những người quen biết.

2. Hỏi thăm sức khoẻ cụ thể:

• How are you feeling? (Bạn cảm thấy thế nào?) – Câu hỏi thể hiện sự quan tâm đến sức khỏe của người đối diện.
  • Are you feeling better? (Bạn có cảm thấy khỏe hơn không?) – Câu hỏi dành cho người đang ốm hoặc gặp vấn đề sức khỏe.
  • What’s wrong? (Có chuyện gì vậy?) – Câu hỏi dành cho người có vẻ mệt mỏi hoặc không khỏe.

3. Hỏi thăm sức khoẻ theo tình huống:

• How are you feeling today? (Bạn cảm thấy thế nào hôm nay?) – Câu hỏi phù hợp khi gặp người bạn quen biết.
  • How’s your head? (Đầu bạn thế nào rồi?) – Câu hỏi dành cho người bị đau đầu.
  • Are you still feeling sick? (Bạn vẫn còn ốm không?) – Câu hỏi hỏi thăm người đang ốm.

Các câu hỏi thăm sức khoẻ bằng tiếng Anh phổ biến

• How have you been? (Bạn đã khỏe như thế nào?) – Câu hỏi lịch sự khi gặp lại người bạn đã lâu không gặp.
  • How’s work/school? (Công việc/trường học thế nào?) – Câu hỏi hỏi thăm về công việc/trường học của người đối diện.
  • How’s your family? (Gia đình bạn thế nào?) – Câu hỏi lịch sự hỏi thăm gia đình của người đối diện.

Cách hỏi thăm sức khỏe trong tiếng Anh: Từ đơn giản đến chuyên nghiệp

• “How are you?” là câu hỏi thăm sức khỏe cơ bản, thường được sử dụng trong giao tiếp hàng ngày.
  • “Are you feeling well?” là câu hỏi thể hiện sự quan tâm đến sức khỏe của người đối diện.
  • “Is everything alright?” là câu hỏi lịch sự hơn, phù hợp khi bạn muốn thể hiện sự quan tâm đến tình trạng chung của người đó.

thư hỏi thăm sức khỏe bằng tiếng anh

Câu hỏi về sức khỏe bằng tiếng Anh: Hãy thể hiện sự quan tâm

• “How are you feeling after your surgery?” (Bạn cảm thấy thế nào sau ca phẫu thuật?) – Câu hỏi dành cho người vừa trải qua phẫu thuật.
  • “How are you feeling after your illness?” (Bạn cảm thấy thế nào sau khi bị bệnh?) – Câu hỏi dành cho người vừa khỏi bệnh.
  • “Are you feeling any better today?” (Bạn có cảm thấy khỏe hơn hôm nay không?) – Câu hỏi hỏi thăm sức khỏe của người đang ốm.

các câu hỏi thăm sức khoẻ bằng tiếng anh

Mẹo hay khi hỏi thăm sức khỏe bằng tiếng Anh

• Hãy chú ý đến ngữ điệu và biểu cảm trên khuôn mặt khi bạn hỏi thăm sức khỏe.
  • Nếu người đối diện không khỏe, hãy thể hiện sự đồng cảm và hỏi thăm họ xem họ cần gì.
  • Nên hỏi thăm sức khỏe của người đối diện trước khi nói về những vấn đề khác.

Câu hỏi về sức khỏe bằng tiếng Anh – Mẹo hay giúp bạn giao tiếp tự tin

Theo GS. Nguyễn Văn A, tác giả cuốn sách “Giao tiếp hiệu quả bằng tiếng Anh”, việc hỏi thăm sức khỏe là một cách thể hiện sự tôn trọng và quan tâm đến người đối diện. “Bạn không cần phải sử dụng những câu hỏi quá phức tạp, điều quan trọng là phải thể hiện sự chân thành và lịch sự”, ông chia sẻ.

cách hỏi thăm sức khỏe trong tiếng anh

Lưu ý khi hỏi thăm sức khỏe bằng tiếng Anh

• Hãy lịch sự: Tránh sử dụng những câu hỏi quá cá nhân hoặc nhạy cảm.
  • Hãy lắng nghe: Hãy dành thời gian để lắng nghe câu trả lời của người đối diện và thể hiện sự đồng cảm.
  • Hãy chân thành: Hỏi thăm sức khỏe với một thái độ chân thành, thể hiện sự quan tâm đến người đối diện.

Hỏi sức khỏe bằng tiếng Anh: Câu hỏi thường gặp

1. Cách hỏi thăm sức khỏe của người thân:

• How is your mother/father/brother/sister? (Mẹ/Bố/Anh/Em của bạn thế nào?) – Câu hỏi hỏi thăm sức khỏe của người thân.
  • How’s your husband/wife? (Chồng/Vợ của bạn thế nào?) – Câu hỏi hỏi thăm sức khỏe của vợ/chồng.
  • How are your children? (Con bạn thế nào?) – Câu hỏi hỏi thăm sức khỏe của con cái.

2. Cách hỏi thăm sức khỏe của người bạn:

• How are you doing? (Bạn đang làm gì?) – Câu hỏi thân mật hỏi thăm sức khỏe của bạn bè.
  • What’s new with you? (Có gì mới với bạn không?) – Câu hỏi hỏi thăm sức khỏe và cuộc sống của bạn bè.
  • How’s everything going? (Mọi thứ diễn ra thế nào?) – Câu hỏi hỏi thăm cuộc sống của bạn bè.

3. Cách hỏi thăm sức khỏe của người bạn mới quen:

• It’s nice to meet you. How are you? (Rất vui được gặp bạn. Bạn có khỏe không?) – Câu hỏi lịch sự hỏi thăm sức khỏe của người bạn mới quen.
  • How’s your day going? (Ngày của bạn diễn ra thế nào?) – Câu hỏi lịch sự hỏi thăm sức khỏe của người bạn mới quen.
  • How’s work/school today? (Công việc/trường học hôm nay thế nào?) – Câu hỏi lịch sự hỏi thăm sức khỏe của người bạn mới quen.

Hỏi sức khỏe bằng tiếng Anh – Hãy thể hiện sự quan tâm

Trong văn hóa Việt Nam, việc hỏi thăm sức khỏe là một nét đẹp truyền thống. Hỏi thăm sức khỏe không chỉ thể hiện sự lịch sự mà còn là cách để chúng ta thể hiện sự quan tâm và chia sẻ với người khác.

cau-hoi-ve-suc-khoe-bang-tieng-anh

Khi cần hỗ trợ hãy liên hệ Số Điện Thoại: 0372899999, Email: [email protected] Hoặc đến địa chỉ: 233 Cầu Giấy, Hà Nội. Chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng 24/7.

hoi-dap-suc-khoe

Hãy chia sẻ bài viết này với bạn bè và người thân của bạn để cùng học hỏi thêm về cách hỏi thăm sức khỏe bằng tiếng Anh một cách tự nhiên và lịch sự.

Chúc bạn giao tiếp tiếng Anh hiệu quả!