Cách đặt câu hỏi của luật sư: Bí kíp để đạt được kết quả tối ưu

Bạn có biết rằng, Cách đặt Câu Hỏi Của Luật Sư có thể quyết định thành bại của một vụ kiện? Giống như “lời ăn tiếng nói”, cách bạn diễn đạt câu hỏi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thông tin mà bạn nhận được.

“Hỏi sao cho trúng”, bí mật của luật sư tài ba

Luật sư giỏi không chỉ giỏi pháp luật, mà còn giỏi “hỏi”. Họ biết cách đặt câu hỏi để khai thác thông tin một cách hiệu quả và chính xác nhất. Thử tưởng tượng, bạn đang phải đối mặt với một đối thủ khó nhằn trong phiên tòa, mỗi lời nói, mỗi câu hỏi đều cần được cân nhắc kỹ lưỡng.

“Hỏi sao cho trúng” là câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Để giải đáp thắc mắc này, chúng ta sẽ cùng khám phá bí mật của cách đặt câu hỏi của luật sư, từ những nguyên tắc cơ bản đến những kỹ thuật tinh tế, giúp bạn tự tin hơn trong mọi cuộc đối thoại.

Các nguyên tắc đặt câu hỏi hiệu quả

1. Rõ ràng, ngắn gọn và dễ hiểu

“Dĩ vãng bất khả cải, tương lai bất khả dự” – Câu tục ngữ này nhắc nhở chúng ta rằng quá khứ không thể thay đổi, tương lai khó đoán. Vậy, hãy tập trung vào hiện tại và đặt câu hỏi một cách rõ ràng, ngắn gọn để tránh nhầm lẫn.

Ví dụ thay vì hỏi: “Anh có thể cho tôi biết về tình hình tài chính của công ty trong những năm gần đây?” Bạn có thể hỏi: “Tình hình tài chính của công ty trong năm 2023 như thế nào?”

2. Hướng đến mục tiêu cụ thể

“Nhất ngôn cửu đỉnh” – Một câu nói có thể thay đổi cả thế giới, hãy lựa chọn những câu hỏi có giá trị và hướng đến mục tiêu cụ thể.

Ví dụ, thay vì hỏi: “Anh có biết gì về vụ việc này không?” Bạn nên hỏi: “Anh có thể cho tôi biết ai là người có mặt tại hiện trường vào thời điểm xảy ra vụ việc?”

3. Tránh những câu hỏi mang tính chất dẫn dắt

“Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng” – Hãy đảm bảo câu hỏi của bạn khách quan và không mang tính chất dẫn dắt.

Ví dụ: Thay vì hỏi: “Anh có phải là người đã lái xe quá tốc độ không?” Bạn nên hỏi: “Anh có thể cho tôi biết tốc độ của xe khi anh đang lái?”

Kỹ thuật đặt câu hỏi hiệu quả

1. Kỹ thuật “5W1H”

“Ai, Cái gì, Ở đâu, Khi nào, Tại sao, Làm sao” – Sử dụng kỹ thuật 5W1H giúp bạn khai thác đầy đủ thông tin một cách hệ thống.

2. Kỹ thuật “Câu hỏi mở”

“Cây ngay không sợ chết đứng” – Câu hỏi mở giúp bạn nhận được câu trả lời chi tiết hơn và khai thác những thông tin ẩn giấu.

3. Kỹ thuật “Câu hỏi đóng”

“Thật thà là vàng” – Câu hỏi đóng giúp bạn xác nhận thông tin một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Ví dụ minh họa

Giả sử bạn là một luật sư và đang hỏi cung một nhân chứng trong một vụ án hình sự.

Thay vì hỏi: “Anh có biết gì về vụ án này không?”

Bạn nên hỏi: “Anh có thể cho tôi biết anh có nhìn thấy ai có mặt tại hiện trường vào thời điểm xảy ra vụ án không?”

Câu hỏi này giúp bạn khai thác được nhiều thông tin hơn từ nhân chứng.

Lưu ý khi đặt câu hỏi

• Luôn giữ thái độ lịch sự và chuyên nghiệp.
  • Tránh sử dụng ngôn ngữ thiếu chuyên nghiệp hoặc gây phản cảm.
  • Chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi đặt câu hỏi.
  • Kiểm tra lại câu hỏi để đảm bảo tính rõ ràng và dễ hiểu.
  • Luôn chú ý đến phản ứng của người được hỏi.

câu hỏi thi đại lý bảo hiểm

Kết luận

“Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” – Cách đặt câu hỏi của luật sư là một nghệ thuật, đòi hỏi sự tinh tế và kỹ năng. Hãy học hỏi và trau dồi kỹ năng này để đạt được hiệu quả tối ưu trong mọi cuộc đối thoại.

Bạn có câu hỏi nào về cách đặt câu hỏi của luật sư? Hãy để lại bình luận bên dưới.

Liên hệ với chúng tôi:

• Số Điện Thoại: 0372899999
  • Địa chỉ: 233 Cầu Giấy, Hà Nội

Chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng 24/7 để hỗ trợ bạn!