Câu hỏi "Bao lâu rồi" trong tiếng Anh

Hỏi Bao Lâu Bằng Tiếng Anh: Cách Nói Và Ví Dụ Thực Tế

“Bao lâu rồi?” – câu hỏi quen thuộc mỗi khi gặp lại bạn bè, người thân sau một thời gian dài xa cách. Vậy làm sao để hỏi “Bao lâu rồi?” bằng tiếng Anh? Hãy cùng khám phá những cách nói thông dụng và dễ nhớ nhất!

Các Cách Hỏi “Bao lâu rồi?” Bằng Tiếng Anh

1. “How long has it been?”

Đây là cách phổ biến và chính xác nhất để hỏi “Bao lâu rồi?”. Cụm từ này dùng để hỏi về khoảng thời gian đã trôi qua kể từ một sự kiện nào đó.

Ví dụ:

• How long has it been since we last met? (Bao lâu rồi chúng ta gặp nhau lần cuối?)
  • How long has it been since you moved to Hanoi? (Bao lâu rồi bạn chuyển đến Hà Nội?)

2. “How long ago was it?”

Cách hỏi này tương tự như “How long has it been?”, nhưng nó nhấn mạnh vào khoảng thời gian đã trôi qua.

Ví dụ:

• How long ago was it that you started your new job? (Bao lâu rồi bạn bắt đầu công việc mới?)
  • How long ago was it that you graduated from university? (Bao lâu rồi bạn tốt nghiệp đại học?)

3. “It’s been a while, hasn’t it?”

Cách nói này mang tính thân mật và thường được sử dụng trong các cuộc trò chuyện hàng ngày.

Ví dụ:

• It’s been a while, hasn’t it? How are you doing? (Bao lâu rồi nhỉ? Dạo này bạn thế nào?)
  • It’s been a while since we last went out for dinner. (Bao lâu rồi chúng ta không đi ăn tối cùng nhau.)

Ví Dụ Thực Tế

Câu chuyện:

Bạn gặp lại một người bạn thân sau một thời gian dài không gặp. Bạn muốn hỏi thăm người bạn đó và hỏi về những gì đã xảy ra trong thời gian qua.

Bạn: “Hey [tên bạn], it’s been a while, hasn’t it? How are you doing?” (Này [tên bạn], bao lâu rồi nhỉ? Dạo này bạn thế nào?)

Bạn thân: “I’m doing great, thanks! How about you?” (Mình khỏe, cảm ơn bạn! Còn bạn thì sao?)

Bạn: “I’m good. So, how long has it been since we last hung out?” (Mình cũng tốt. Vậy bao lâu rồi chúng ta không gặp nhau nhỉ?)

Bạn thân: “It’s been almost two years! Time flies.” (Gần hai năm rồi! Thời gian trôi nhanh thật.)

Lưu Ý

• Khi hỏi “Bao lâu rồi?”, hãy chú ý đến ngữ cảnh và mối quan hệ với người bạn đang nói chuyện.
  • Nếu bạn không chắc chắn nên sử dụng cụm từ nào, hãy chọn cách nói đơn giản và dễ hiểu nhất.

• Có cách nào khác để hỏi “Bao lâu rồi?” bằng tiếng Anh không?

Có rất nhiều cách để hỏi “Bao lâu rồi?” bằng tiếng Anh, tùy thuộc vào ngữ cảnh và mục đích của bạn. Một số cách khác như:

• How long has it been since…? (Bao lâu rồi kể từ…?)

• When was the last time…? (Lần cuối cùng… là khi nào?)

• When did you…? (Bạn… khi nào?)

• Làm sao để trả lời câu hỏi “Bao lâu rồi?” một cách tự nhiên?

Bạn có thể trả lời bằng cách:

• Nêu khoảng thời gian cụ thể: It’s been three months. (Đã ba tháng rồi.)

• Nói một cách chung chung: It’s been a while. (Đã lâu rồi.)

• Nêu một sự kiện cụ thể: It’s been since we went to that concert. (Đã lâu rồi kể từ khi chúng ta đi xem buổi hòa nhạc đó.)

• Tôi có nên sử dụng cụm từ “How long” hay “How much time” để hỏi về khoảng thời gian?

“How long” thường được sử dụng để hỏi về khoảng thời gian. “How much time” có thể được sử dụng để hỏi về thời lượng của một hoạt động, ví dụ: “How much time do you spend on your phone?” (Bạn dành bao nhiêu thời gian cho điện thoại?)

Tâm Linh Và Thời Gian

Theo quan niệm tâm linh của người Việt, thời gian là một dòng chảy bất tận và không thể quay ngược lại. Mỗi khoảnh khắc đều quý giá và cần được trân trọng. Câu hỏi "Bao lâu rồi" trong tiếng AnhCâu hỏi "Bao lâu rồi" trong tiếng Anh

Hi vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách hỏi “Bao lâu rồi?” bằng tiếng Anh. Hãy thử áp dụng những cách nói này vào cuộc sống hàng ngày để giao tiếp một cách tự nhiên và hiệu quả hơn!

Bạn còn băn khoăn về bất kỳ vấn đề nào liên quan đến tiếng Anh? Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ!

Số Điện Thoại: 0372899999
Địa chỉ: 233 Cầu Giấy, Hà Nội.

Hãy theo dõi website “Nexus Hà Nội” để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích về tiếng Anh và thế giới game di động!