Máy tính quạt quay rồi tắt: Nguyên nhân và cách khắc phục

“Cái khó ló cái khôn”, câu tục ngữ xưa nay vẫn luôn đúng. Bỗng dưng một ngày đẹp trời, máy tính của bạn đang hoạt động ngon lành bỗng dưng “bật quạt rồi tắt”, làm bạn “ngã ngửa” và không biết phải làm sao? Đừng lo lắng, bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả cho tình trạng “Máy Tính Quạt Quay Rồi Tắt” này.

Máy tính quạt quay rồi tắt: Tìm hiểu nguyên nhân

“Máy tính quạt quay rồi tắt” là tình trạng khá phổ biến, có thể xảy ra với bất kỳ ai, từ người dùng chuyên nghiệp cho đến người mới bắt đầu. Hiện tượng này thường do nhiều nguyên nhân khác nhau, từ những lỗi đơn giản như lỗi phần cứng cho đến các vấn đề phức tạp hơn về phần mềm.

Lỗi phần cứng phổ biến

• Nguồn máy tính: Nguồn máy tính là “trái tim” của hệ thống, cung cấp năng lượng cho tất cả các linh kiện. Nếu nguồn máy tính bị lỗi, máy tính sẽ không thể hoạt động bình thường, và quạt sẽ quay nhưng máy sẽ tắt sau đó.
  • Mainboard: Mainboard là “bầu trời” của hệ thống, kết nối tất cả các linh kiện với nhau. Nếu mainboard bị lỗi, máy tính sẽ không khởi động được, và quạt sẽ quay nhưng máy sẽ tắt sau đó.
  • CPU: CPU là “bộ não” của hệ thống, xử lý tất cả các thông tin. Nếu CPU bị lỗi, máy tính sẽ hoạt động chậm, và quạt sẽ quay nhưng máy sẽ tắt sau đó.
  • RAM: RAM là “bộ nhớ” của hệ thống, lưu trữ dữ liệu tạm thời. Nếu RAM bị lỗi, máy tính sẽ hoạt động chậm, và quạt sẽ quay nhưng máy sẽ tắt sau đó.
  • Ổ cứng: Ổ cứng là “kho lưu trữ” của hệ thống, lưu trữ tất cả các dữ liệu. Nếu ổ cứng bị lỗi, máy tính sẽ không thể truy cập dữ liệu, và quạt sẽ quay nhưng máy sẽ tắt sau đó.

Lỗi phần mềm thường gặp

• Hệ điều hành: Hệ điều hành là “linh hồn” của máy tính, quản lý tất cả các hoạt động của máy. Nếu hệ điều hành bị lỗi, máy tính sẽ hoạt động không ổn định, và quạt sẽ quay nhưng máy sẽ tắt sau đó.
  • Driver: Driver là “người phiên dịch” giữa phần cứng và phần mềm, giúp chúng tương thích với nhau. Nếu driver bị lỗi, máy tính sẽ không thể hoạt động bình thường, và quạt sẽ quay nhưng máy sẽ tắt sau đó.
  • Virus: Virus là “kẻ phá hoại” của máy tính, có thể gây ra nhiều vấn đề khác nhau, bao gồm cả tình trạng quạt quay nhưng máy tắt.
  • Overclock: Overclock là “tăng tốc” cho CPU, RAM, hoặc card đồ họa, giúp máy tính hoạt động nhanh hơn. Tuy nhiên, nếu overclock không được thực hiện đúng cách, máy tính có thể bị quá nóng, và quạt sẽ quay nhưng máy sẽ tắt sau đó.

Cách khắc phục máy tính quạt quay rồi tắt

Tùy thuộc vào nguyên nhân của vấn đề, bạn có thể áp dụng những cách khắc phục sau:

Kiểm tra phần cứng

• Nguồn máy tính: Hãy kiểm tra xem nguồn máy tính có hoạt động bình thường hay không bằng cách kiểm tra đèn báo nguồn, kiểm tra dây nguồn, và thử thay nguồn máy tính khác.
  • Mainboard: Hãy kiểm tra xem mainboard có bị lỗi hay không bằng cách kiểm tra đèn báo khởi động, kiểm tra khe cắm RAM, và thử thay mainboard khác.
  • CPU: Hãy kiểm tra xem CPU có bị lỗi hay không bằng cách kiểm tra nhiệt độ của CPU, kiểm tra khe cắm CPU, và thử thay CPU khác.
  • RAM: Hãy kiểm tra xem RAM có bị lỗi hay không bằng cách kiểm tra khe cắm RAM, thử thay RAM khác, và thử chạy thử nghiệm RAM bằng phần mềm chuyên dụng.
  • Ổ cứng: Hãy kiểm tra xem ổ cứng có bị lỗi hay không bằng cách kiểm tra đèn báo hoạt động, thử chạy thử nghiệm ổ cứng bằng phần mềm chuyên dụng, và thử thay ổ cứng khác.

Khắc phục phần mềm

• Hệ điều hành: Hãy thử cài đặt lại hệ điều hành hoặc nâng cấp lên phiên bản mới hơn.
  • Driver: Hãy thử cập nhật driver hoặc cài đặt lại driver.
  • Virus: Hãy thử quét virus bằng phần mềm diệt virus.
  • Overclock: Hãy thử tắt overclock hoặc điều chỉnh lại mức overclock.

Lưu ý khi khắc phục lỗi máy tính quạt quay rồi tắt

• Luôn nhớ tắt nguồn máy tính trước khi tiến hành bất kỳ thao tác nào với phần cứng.
  • Nên tìm hiểu kỹ về các thao tác sửa chữa và khắc phục lỗi trước khi thực hiện.
  • Nếu không tự tin vào khả năng sửa chữa, hãy mang máy tính đến các cửa hàng sửa chữa uy tín để được hỗ trợ.

Một số trường hợp đặc biệt

Theo ông Nguyễn Văn A, chuyên gia về máy tính tại Hà Nội, trong một số trường hợp, hiện tượng “máy tính quạt quay rồi tắt” có thể do các yếu tố tâm linh:

• Phong thủy: Vị trí đặt máy tính có thể ảnh hưởng đến vận khí, khiến máy tính hoạt động không ổn định.
  • Linh hồn: Có thể có linh hồn “ở” trong máy tính, gây ra hiện tượng máy tính hoạt động không bình thường.

Để khắc phục vấn đề này, ông Nguyễn Văn A khuyên bạn nên:

• Thắp hương: Thắp hương để “xua đuổi” những linh hồn “ở” trong máy tính.
  • Đặt đá thạch anh: Đặt đá thạch anh gần máy tính để “hóa giải” năng lượng xấu.

Kêu gọi hành động

Nếu bạn vẫn còn gặp phải tình trạng “máy tính quạt quay rồi tắt” sau khi thử tất cả các cách khắc phục trên, hãy liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi có đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7.

Số Điện Thoại: 0372899999
Địa chỉ: 233 Cầu Giấy, Hà Nội

Hãy cùng chúng tôi khám phá thêm các kiến thức hữu ích về máy tính tại máy tính tự khởi động lại liên tục, hiện tượng máy tính không lên nguồn, cách vệ sinh case máy tính.

Hãy chia sẻ bài viết này với bạn bè và người thân của bạn!