Khi Nhà Tuyển Dụng Hỏi Mức Lương Cũ: Nói Thật Hay “Chơi Chiêu”?

“Mày làm ở chỗ cũ lương bao nhiêu?” – Câu hỏi tưởng chừng đơn giản này lại khiến bao người bối rối. Nói thật sợ bị “chê” lương thấp, nói dối sợ “lòi đuôi”. Vậy Khi Nhà Tuyển Dụng Hỏi Mức Lương Cũ, chúng ta nên làm gì để vừa giữ uy tín, vừa “dắt túi” được mức lương mong muốn?

Phân tích: Mức Lương Cũ – Chìa Khóa Cho Mức Lương Mới?

Hãy tưởng tượng bạn đang phỏng vấn cho vị trí lập trình viên. Nhà tuyển dụng hỏi: “Anh/Chị làm ở công ty cũ lương bao nhiêu?”. Bạn sẽ trả lời thế nào? Nói thật hay “chơi chiêu”?

Thực tế, mức lương cũ là một trong những yếu tố quan trọng mà nhà tuyển dụng sử dụng để định giá năng lực và đưa ra mức lương phù hợp cho bạn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là mức lương cũ quyết định hoàn toàn mức lương mới.

Lý do nhà tuyển dụng hỏi mức lương cũ

Hiểu rõ năng lực và kinh nghiệm của ứng viên

Nhà tuyển dụng sử dụng thông tin về mức lương cũ để đánh giá năng lực của bạn, đặc biệt là trong lĩnh vực bạn đang ứng tuyển. Ví dụ, nếu mức lương cũ của bạn thấp hơn mức lương trung bình cho vị trí đó, nhà tuyển dụng có thể cho rằng bạn thiếu kinh nghiệm hoặc chưa đủ năng lực.

Xác định mức lương phù hợp

Bằng cách biết mức lương cũ, nhà tuyển dụng sẽ đưa ra mức lương phù hợp với thị trường, kinh nghiệm và khả năng của bạn. Điều này giúp đảm bảo rằng bạn nhận được mức lương công bằng và phù hợp với giá trị bạn mang đến cho công ty.

Thẩm định khả năng đàm phán

Mức lương cũ cũng là một “cái nhìn” về khả năng đàm phán của bạn. Nếu bạn tự tin và đòi hỏi mức lương cao hơn so với mức lương cũ, nhà tuyển dụng sẽ biết bạn là người có năng lực và tự tin vào bản thân.

Nên làm gì khi nhà tuyển dụng hỏi mức lương cũ?

Nói thật, nhưng khéo léo

Bạn nên nói thật về mức lương cũ, nhưng hãy khéo léo thể hiện thêm giá trị của bản thân và những đóng góp bạn mang lại cho công ty cũ. Ví dụ:

• “Em làm ở công ty cũ với mức lương là X, nhưng em đã đóng góp rất nhiều cho dự án Y, giúp công ty đạt được Z.”

Lưu ý:

• Tránh nói quá nhiều về mức lương cũ.
  • Tập trung vào những kỹ năng và thành tựu bạn đạt được trong quá khứ.
  • Nêu rõ mong muốn về mức lương mới và những giá trị bạn mang đến cho công ty hiện tại.

Cách trả lời hiệu quả

Hãy sử dụng câu trả lời mở rộng

Ví dụ, bạn có thể trả lời: “Tôi làm việc tại [Công ty cũ] với mức lương [Mức lương cũ]. Tuy nhiên, tôi luôn mong muốn được thử thách bản thân ở vị trí mới với những cơ hội phát triển và nâng cao năng lực. Tôi tin rằng với kinh nghiệm và kỹ năng của mình, tôi có thể đóng góp tích cực cho công ty và đạt được những kết quả vượt trội. Do đó, tôi mong muốn mức lương phù hợp với năng lực và giá trị mà tôi mang đến cho công ty.”

Nêu rõ mong muốn về mức lương mới

Bạn có thể nói: “Tôi mong muốn được nhận mức lương phù hợp với năng lực và giá trị mà tôi mang đến cho công ty. Tôi tin rằng mức lương [Mức lương mong muốn] sẽ là mức lương phù hợp.”

Tập trung vào những gì bạn mang đến cho công ty mới

Ví dụ, bạn có thể nói: “Tôi tin rằng với kinh nghiệm và kỹ năng của mình, tôi có thể đóng góp tích cực cho công ty và đạt được những kết quả vượt trội. Tôi mong muốn được làm việc trong môi trường năng động, chuyên nghiệp và có cơ hội phát triển bản thân.”

Những điều cần lưu ý khi trả lời

Tự tin và chuyên nghiệp

Hãy thể hiện sự tự tin và chuyên nghiệp khi trả lời câu hỏi về mức lương cũ. Không nên tỏ ra e ngại hay lo lắng.

Chuẩn bị kỹ lưỡng

Trước khi phỏng vấn, hãy nghiên cứu kỹ về thị trường lao động và mức lương trung bình cho vị trí bạn ứng tuyển. Điều này sẽ giúp bạn tự tin hơn khi trả lời câu hỏi về mức lương cũ.

Kết hợp yếu tố tâm linh

• Phong thủy: Hãy nhớ rằng phong thủy luôn đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của người Việt. Bạn có thể kết hợp một chút phong thủy vào câu trả lời của mình. Ví dụ, bạn có thể nói: “Tôi tin rằng công việc mới này sẽ mang lại nhiều may mắn và thuận lợi cho tôi, giúp tôi phát triển sự nghiệp một cách tốt đẹp.”
  • Học hỏi từ người đi trước: Hãy nhớ lời dạy của ông bà: “Người xưa có câu: “Làm trai phải có chí lớn”. Tôi luôn nỗ lực phấn đấu để đạt được mục tiêu của mình và tin rằng công việc mới sẽ giúp tôi thực hiện ước mơ của mình.”

Tóm lại

Khi nhà tuyển dụng hỏi mức lương cũ, bạn cần biết cách trả lời khéo léo, tự tin và chuyên nghiệp. Hãy tập trung vào giá trị bạn mang đến cho công ty mới và những mong muốn về mức lương phù hợp với năng lực và kinh nghiệm của mình. Chúc bạn thành công!