Cách Bật Gõ Tiếng Việt Trên Máy Tính: Hướng Dẫn Chi Tiết Cho Người Mới Bắt Đầu

“Dở hơi dở hợm” là câu nói thường gặp khi chúng ta sử dụng máy tính mà không biết cách gõ tiếng Việt. Bạn có phải là một trong số đó? Đừng lo lắng, bài viết này sẽ là “cẩm nang” cho bạn, giúp bạn “chinh phục” bàn phím và gõ tiếng Việt như một “pro” chỉ trong vài phút!

Gõ Tiếng Việt Trên Máy Tính: Khám Phá Bí Mật

Hãy cùng “lật mở” bí mật gõ tiếng Việt trên máy tính, một kỹ năng vô cùng cần thiết cho mọi người, từ học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng đến các game thủ đam mê “cày cuốc”.

Bước 1: Kiểm Tra Bàn Phím

Hãy nhìn kỹ bàn phím của bạn, bạn có thấy hai phím “Shift” và “Alt” không? Chắc chắn là có rồi! Đó là “chìa khóa” để bạn “bật” chế độ gõ tiếng Việt.

Bước 2: Chọn Bố Cục Phím

Bố cục phím là “bản đồ” giúp bạn biết phím nào tương ứng với chữ cái nào. Có hai bố cục phổ biến nhất là Telex và VNI. Telex là “lão làng” được nhiều người sử dụng, còn VNI lại “mới mẻ” nhưng cũng rất “thân thiện”.

• Telex: Là “lão làng” được nhiều người sử dụng, “quen tay” hơn, dễ dàng “lướt phím” cho những ai đã “quen thuộc” với cách gõ Telex từ trước.
  • VNI: “Mới mẻ” hơn, “thân thiện” với người mới bắt đầu.

Bước 3: Thay Đổi Bố Cục Phím Trên Windows

Bước 1: Nhấn chuột phải vào biểu tượng “bóng đèn” ở góc phải màn hình.

Bước 2: Chọn “Settings”.

Bước 3: Chọn “Time & Language”.

Bước 4: Chọn “Language”.

Bước 5: Chọn “English (United States)” hoặc ngôn ngữ hiện tại của bạn, sau đó chọn “Options”.

Bước 6: Chọn “Add a keyboard” và chọn bố cục phím Telex hoặc VNI mà bạn muốn sử dụng.

Bước 4: Thay Đổi Bố Cục Phím Trên Mac

Bước 1: Nhấp vào menu “Apple” ở góc trái màn hình.

Bước 2: Chọn “System Preferences”.

Bước 3: Chọn “Keyboard”.

Bước 4: Chọn “Input Sources”.

Bước 5: Nhấp vào dấu “+” để thêm bố cục phím Telex hoặc VNI.

Bước 5: Luyện Tập Gõ Tiếng Việt

Sau khi đã “bật” chế độ gõ tiếng Việt, hãy “lên dây cót” bằng cách luyện tập thường xuyên. Bắt đầu từ những bài viết đơn giản, rồi dần dần tăng độ khó. Hãy sử dụng các phần mềm luyện gõ tiếng Việt để nâng cao kỹ năng “bấm phím” của bạn.

Lời Khuyên “Vàng”

• Chọn bố cục phím phù hợp: Nếu bạn đã quen với Telex, hãy tiếp tục sử dụng nó. Còn nếu bạn là “tân binh”, VNI là lựa chọn “chuẩn” để “khởi động”.
  • Luyện tập thường xuyên: Hãy gõ tiếng Việt mỗi ngày, bạn sẽ thấy “phép màu” của sự quen thuộc.
  • “Đừng sợ sai”: Hãy “bung lụa” gõ, đừng ngại “lóng ngóng”. Lỗi lầm là “người bạn đồng hành” giúp bạn “tiến bộ” hơn.

Chuyện Hay Cười

• “Nắng nóng” gõ tiếng Việt: Ngày hè oi bức, “chị” đồng nghiệp của tôi “toát mồ hôi” khi “đánh” văn bản tiếng Việt bằng Telex. “Chị” ấy “lóng ngóng” tìm phím “Shift” mãi mà không thấy. Tôi cười “rõ to” và “nhắc khéo” “chị” ấy: “Chị ơi, mùa hè nóng, “Shift” cũng “mất tích” rồi!
  • “Tâm linh” và gõ tiếng Việt: Ông bà ta thường nói “cầu được ước thấy”. Để “gõ chữ” tiếng Việt “như dòng suối” chảy, bạn cần “tâm linh” “cầu” cho đôi bàn tay “nhạy bén” hơn, “trí óc” sáng suốt hơn.

Lưu ý:

• Tìm hiểu thêm: Ngoài Telex và VNI, còn rất nhiều bố cục phím khác. Hãy “khám phá” để tìm cho mình “người bạn đồng hành” “chuẩn” nhất.
  • Thư giãn: Gõ tiếng Việt không phải là “cuộc chiến”, mà là “chuyến phiêu lưu”. Hãy “thư giãn” và “tận hưởng” sự “dễ dàng” mà nó mang lại.

cách tạo page trên facebook bằng máy tính

Liên hệ:

Nếu bạn gặp “trục trặc” trong quá trình “bật” chế độ gõ tiếng Việt, hãy liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi luôn sẵn sàng “giúp đỡ” bạn!

Số Điện Thoại: 0372899999

Địa chỉ: 233 Cầu Giấy, Hà Nội

Kết Luận:

Gõ tiếng Việt trên máy tính không còn là “bài toán” khó nhằn nữa. Hãy “xắn tay áo” lên, “bật” chế độ gõ tiếng Việt và “tận hưởng” niềm vui “chinh phục” bàn phím. Chúc bạn “thành công” và “thành thạo” kỹ năng này!