Đề thi học sinh giỏi văn lớp 7 năm 2017

Đề Thi Học Sinh Giỏi Văn Lớp 7 Năm 2017: Bí Kíp “Vượt ải” Thành Công

“Cái khó ló cái khôn” – câu tục ngữ xưa nay vẫn luôn đúng trong mọi hoàn cảnh, nhất là khi đứng trước những thử thách như kỳ thi học sinh giỏi. Năm 2017, đề thi học sinh giỏi văn lớp 7 đã khiến không ít bạn học sinh “vò đầu bứt tóc” bởi độ khó và sự đa dạng của các câu hỏi. Vậy làm sao để “vượt ải” thành công, đạt được kết quả cao trong kỳ thi này? Hãy cùng khám phá bí kíp “siêu đỉnh” từ những người đi trước, những “cao thủ” đã chinh phục thành công “núi” kiến thức đầy thử thách này nhé!

Phân tích Đề Thi Học Sinh Giỏi Văn Lớp 7 Năm 2017

Cấu trúc và nội dung đề thi

Đề thi học sinh giỏi văn lớp 7 năm 2017 thường bao gồm các phần chính như:

• Phần đọc hiểu: Kiểm tra khả năng đọc hiểu, phân tích, đánh giá tác phẩm văn học, văn bản nghị luận. Các câu hỏi xoay quanh các tác phẩm văn học đã học trong chương trình lớp 7, hoặc các văn bản nghị luận xã hội.
  • Phần làm văn: Thường là một bài nghị luận xã hội, hoặc một bài văn tự sự, miêu tả, biểu cảm. Câu hỏi thường yêu cầu học sinh thể hiện khả năng lập luận, triển khai ý tưởng một cách logic, sâu sắc, sáng tạo, bên cạnh việc sử dụng ngôn ngữ chính xác, giàu hình ảnh và cảm xúc.

Các câu hỏi thường gặp trong đề thi

• Câu hỏi về nội dung, ý nghĩa của tác phẩm: Câu hỏi này đòi hỏi học sinh phải nắm vững nội dung, các chi tiết quan trọng, hiểu được thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm. Ví dụ như câu hỏi “Hãy phân tích ý nghĩa của hình ảnh dòng sông trong bài thơ “Quê Hương” của Tế Hanh” hoặc “Phân tích ý nghĩa của việc nhân vật Lão Hạc bán chó trong truyện ngắn “Lão Hạc” của Nam Cao”.
  • Câu hỏi về nghệ thuật: Câu hỏi này kiểm tra khả năng phân tích, đánh giá nghệ thuật của tác phẩm, đặc biệt là các biện pháp tu từ, ngôn ngữ,… Ví dụ như câu hỏi “Nêu tác dụng của biện pháp tu từ ẩn dụ trong câu thơ “Bóng Bàng già xơ xác” của Nguyễn Duy”, hoặc “Phân tích nghệ thuật kể chuyện trong truyện ngắn “Chiếc lược ngà” của Nguyễn Quang Sáng”.
  • Câu hỏi về chủ đề: Câu hỏi này đòi hỏi học sinh phải hiểu được chủ đề chính, ý tưởng chính của tác phẩm. Ví dụ như “Hãy nêu chủ đề của truyện ngắn “Lão Hạc” của Nam Cao”.
  • Câu hỏi về tác giả: Câu hỏi này kiểm tra sự hiểu biết về tác giả, tiểu sử, tác phẩm tiêu biểu,… của tác giả. Ví dụ như “Hãy nêu những nét chính về tiểu sử và sự nghiệp của nhà thơ Tế Hanh”.
  • Câu hỏi về văn bản nghị luận: Câu hỏi này xoay quanh các vấn đề xã hội, thường yêu cầu học sinh đưa ra ý kiến, lập luận, chứng minh, phản bác,… về vấn đề được nêu ra.

Bí Kíp “Vượt ải” Đề Thi Học Sinh Giỏi Văn Lớp 7 Năm 2017

Nắm vững kiến thức cơ bản

Điều đầu tiên và quan trọng nhất là bạn phải nắm vững kiến thức cơ bản của chương trình lớp 7, đặc biệt là các tác phẩm văn học, văn bản nghị luận đã được học. Hãy đọc kỹ, phân tích, ghi chú những điểm chính, những ý tưởng, nghệ thuật độc đáo của mỗi tác phẩm.

Luyện tập kỹ năng làm bài

Để “vượt ải” thành công, bạn cần rèn luyện kỹ năng làm bài thi một cách hiệu quả. Hãy tham khảo các đề Thi Học Sinh Giỏi Văn Lớp 7 Năm 2017, hoặc những năm trước để làm quen với cấu trúc, nội dung của đề thi, đồng thời rèn luyện kỹ năng phân tích, đánh giá, lập luận, trình bày ý tưởng.

Tham khảo ý kiến của thầy cô, bạn bè

Hãy chủ động trao đổi với thầy cô giáo, các bạn học giỏi để được hướng dẫn, giải đáp những thắc mắc, khó khăn trong quá trình học tập.

“Bí kíp” tâm linh

Bên cạnh việc học tập, rèn luyện kiến thức, bạn cũng cần rèn luyện tinh thần, giữ vững tâm lý thoải mái, tự tin khi bước vào kỳ thi. Hãy nhớ lời dạy của ông cha ta: “Chí lớn gặp nguy không sờn, lòng kiên định gặp khó không nản”. Tin tưởng vào bản thân, vào sự nỗ lực của mình, bạn sẽ đạt được kết quả tốt đẹp.

Lưu ý:

• Hãy lựa chọn những tài liệu, sách tham khảo uy tín, phù hợp với trình độ học tập của bạn.
  • Hãy dành thời gian ôn luyện, rèn luyện một cách khoa học, tránh “cày” quá sức, dẫn đến mệt mỏi, căng thẳng.

Đề thi học sinh giỏi văn lớp 7 năm 2017Đề thi học sinh giỏi văn lớp 7 năm 2017

Gợi ý:

• Bạn có thể tìm kiếm thêm các bài viết, tài liệu về đề thi học sinh giỏi văn lớp 7 năm 2017 trên website Nexus Hà Nội.
  • Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình ôn luyện, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Số Điện Thoại: 0372899999, Email: [email protected], Địa chỉ: 233 Cầu Giấy, Hà Nội.

Hãy nhớ rằng, con đường chinh phục kiến thức không bao giờ là dễ dàng. Nhưng với sự nỗ lực, kiên trì và niềm tin vào bản thân, bạn sẽ “vượt ải” thành công, đạt được những thành tích đáng tự hào!