7 Câu Hỏi Phỏng Vấn Tiếng Anh: Bí Kíp Chiến Thắng Ngay Từ Lần Đầu

“Ôi trời, phỏng vấn bằng tiếng Anh sao? Mình toàn nói được mấy câu đơn giản thôi!” – Bạn nghĩ vậy phải không? Đừng lo lắng, bài viết này sẽ giúp bạn chinh phục nỗi sợ hãi và tự tin bước vào buổi phỏng vấn bằng tiếng Anh với 7 câu hỏi phổ biến nhất.

1. Tell me about yourself.

Bạn sẽ được hỏi câu này ngay từ đầu, đây là cơ hội để bạn giới thiệu bản thân một cách chuyên nghiệp và thu hút sự chú ý của người phỏng vấn. Hãy chia sẻ những điểm mạnh của mình, kinh nghiệm làm việc liên quan đến vị trí ứng tuyển và mục tiêu nghề nghiệp.

Ví dụ: “Tôi là một người có đam mê với ngành [ngành nghề ứng tuyển], với kinh nghiệm [kinh nghiệm làm việc] trong lĩnh vực này, tôi tin rằng mình có thể mang đến những đóng góp giá trị cho [tên công ty]. Mục tiêu của tôi là trở thành một [mục tiêu nghề nghiệp] và phát triển bản thân trong môi trường chuyên nghiệp.”

2. Why are you interested in this position?

Hãy thể hiện sự tìm hiểu của bạn về vị trí và công ty bằng cách đưa ra những lý do thuyết phục. Nêu bật những điểm hấp dẫn bạn ở vị trí, công việc, và những đóng góp bạn có thể mang lại cho công ty.

Ví dụ: “Tôi rất ấn tượng với [điểm hấp dẫn của công ty] và tôi tin rằng vị trí [vị trí ứng tuyển] sẽ cho tôi cơ hội để [cơ hội phát triển bản thân]. Với [kỹ năng, kinh nghiệm] của mình, tôi tự tin sẽ đóng góp tích cực vào [mục tiêu của công ty].”

3. What are your strengths and weaknesses?

Đây là câu hỏi thường gặp để đánh giá khả năng tự nhận thức và sự khiêm tốn của bạn. Hãy lựa chọn những điểm mạnh phù hợp với vị trí ứng tuyển và khéo léo chuyển điểm yếu thành điểm mạnh tiềm năng.

Ví dụ: “Điểm mạnh của tôi là khả năng làm việc độc lập và giải quyết vấn đề hiệu quả. Tôi luôn nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Điểm yếu của tôi là đôi khi tôi hơi cầu toàn, điều này giúp tôi hoàn thành công việc một cách xuất sắc nhưng cũng khiến tôi mất nhiều thời gian hơn.”

4. What are your salary expectations?

Hãy chuẩn bị một mức lương mong muốn phù hợp với kinh nghiệm và thị trường hiện tại. Bạn có thể tham khảo thông tin về mức lương trung bình cho vị trí tương tự trên các trang web tuyển dụng.

Ví dụ: “Dựa trên kinh nghiệm và kỹ năng của tôi, tôi mong muốn mức lương [mức lương mong muốn].”

5. Where do you see yourself in 5 years?

Câu hỏi này đánh giá tầm nhìn và mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Hãy thể hiện sự tham vọng và khả năng phát triển trong tương lai, đồng thời liên kết với vị trí ứng tuyển.

Ví dụ: “Trong 5 năm tới, tôi mong muốn trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực [lĩnh vực chuyên môn] và đóng góp vào sự phát triển của [tên công ty]. Tôi tin rằng vị trí [vị trí ứng tuyển] sẽ là bước đệm giúp tôi đạt được mục tiêu này.”

6. Do you have any questions for me?

Đây là cơ hội để bạn thể hiện sự quan tâm và tìm hiểu thêm về công ty, vị trí và môi trường làm việc. Hãy chuẩn bị sẵn những câu hỏi thông minh và phù hợp với buổi phỏng vấn.

Ví dụ: “Tôi muốn hỏi thêm về [chủ đề liên quan đến công việc hoặc công ty].”

7. Why should we hire you?

Hãy kết thúc buổi phỏng vấn bằng một lời khẳng định về giá trị bạn mang lại cho công ty. Nêu bật những điểm mạnh và đóng góp tiềm năng của bạn cho vị trí ứng tuyển.

Ví dụ: “Tôi tin rằng với [kỹ năng, kinh nghiệm] của mình, tôi có thể mang đến những đóng góp hiệu quả cho [tên công ty]. Tôi rất muốn được trở thành một phần của đội ngũ và cùng [tên công ty] gặt hái thành công.”

Lưu ý:

• Hãy luyện tập trước các câu hỏi phỏng vấn và ghi nhớ một số câu trả lời mẫu.
  • Luôn thể hiện sự tự tin và lạc quan trong suốt buổi phỏng vấn.
  • Hãy trao đổi cởi mở với người phỏng vấn và thể hiện sự quan tâm đến công ty.

Chúc bạn thành công trong buổi phỏng vấn!