máy tính eniac đầu tiên

Máy Tính Điện Tử Đầu Tiên Ra Đời Ở Đâu?

“Cây có gốc, nước có nguồn”, câu tục ngữ này cũng đúng với lịch sử phát triển của máy tính điện tử. Bạn có từng tự hỏi “cái máy tính đầu tiên” kia được tạo ra ở đâu, bởi ai và tại sao? Hãy cùng Nexus Hà Nội khám phá câu trả lời thú vị này nhé!

Máy Tính Điện Tử Đầu Tiên: Một Bước Ngoặt Lịch Sử

Nói đến máy tính điện tử đầu tiên, chúng ta không thể bỏ qua ENIAC (Electronic Numerical Integrator And Computer) – được xem là “ông tổ” của máy tính hiện đại. ENIAC ra đời vào năm 1946 tại Đại học Pennsylvania, Hoa Kỳ.

ENIAC là sản phẩm của một nhóm các nhà khoa học và kỹ sư tài năng, trong đó có John MauchlyPresper Eckert. Máy tính này có kích thước khổng lồ, nặng tới 30 tấn, chiếm diện tích gần 170 mét vuông và sử dụng 17.468 ống chân không, 70.000 điện trở, 10.000 tụ điện và 5 triệu mối hàn.

máy tính eniac đầu tiênmáy tính eniac đầu tiên

Sứ Mệnh Lịch Sử Của ENIAC

ENIAC được thiết kế để phục vụ mục đích quân sự, chủ yếu là tính toán các bảng bắn pháo. Trước khi ENIAC ra đời, việc tính toán này tốn rất nhiều thời gian và công sức.

ENIAC đã thay đổi hoàn toàn bức tranh đó. Nó có khả năng thực hiện các phép tính phức tạp nhanh chóng và chính xác hơn rất nhiều so với các phương pháp tính toán thủ công truyền thống.

ENIAC đã góp phần quan trọng vào chiến thắng của quân Đồng minh trong Chiến tranh Thế giới thứ II. Sau chiến tranh, ENIAC được sử dụng trong các lĩnh vực khác, như dự báo thời tiết, nghiên cứu khoa học và thiết kế vũ khí hạt nhân.

Sự Ra Đời Của ENIAC: Một Bước Đột Phá

ENIAC được xem là một bước đột phá lịch sử trong ngành công nghiệp máy tính. Sự ra đời của nó đánh dấu sự khởi đầu của kỷ nguyên máy tính điện tử, mở ra những khả năng vô hạn cho con người.

ENIAC đã tạo ra một cuộc cách mạng trong xử lý thông tin, mang lại những lợi ích to lớn cho xã hội. Từ đó, máy tính phát triển không ngừng, trở nên nhỏ gọn, mạnh mẽ và thông minh hơn, góp phần thay đổi cuộc sống của chúng ta theo cách mà chúng ta chưa từng tưởng tượng.

Máy tính điện tử đầu tiên ra đời tại Đại học Pennsylvania, Hoa Kỳ, là minh chứng cho sự sáng tạo không ngừng nghỉ của con người. ENIAC đã tạo ra một bước ngoặt trong lịch sử máy tính, mở ra kỷ nguyên mới cho công nghệ thông tin.

Bạn có tò mò về những máy tính điện tử sau ENIAC? Hãy theo dõi các bài viết khác của Nexus Hà Nội để khám phá thêm về lịch sử phát triển của ngành công nghiệp máy tính!