Khi nhà tuyển dụng hỏi mức lương: Bí kíp “đánh tiếng” thông minh để “chốt deal” thành công

“Làm sao để trả lời câu hỏi về mức lương sao cho vừa thể hiện giá trị bản thân, vừa khiến nhà tuyển dụng hài lòng?” – Câu hỏi mà không ít người đã từng băn khoăn khi đối mặt với nhà tuyển dụng. Bởi lẽ, đây là một trong những câu hỏi “nhạy cảm” nhất trong buổi phỏng vấn, quyết định đến phần lớn kết quả của cuộc tuyển dụng.

Hiểu rõ bản thân và thị trường lao động

các câu hỏi khi phỏng vấn xin việc Bước đầu tiên để “đánh tiếng” thông minh là bạn cần hiểu rõ giá trị của bản thân và tình hình thị trường lao động.

Tìm hiểu kỹ năng, kinh nghiệm và giá trị của bạn

Hãy tự hỏi bản thân: “Mình có gì? Mình giỏi gì? Mình có thể mang lại lợi ích gì cho công ty?”. Tìm hiểu kỹ năng, kinh nghiệm và thành tích của bạn, đánh giá xem chúng có phù hợp với yêu cầu công việc và thị trường lao động hiện tại.

Nghiên cứu mức lương trung bình cho vị trí tương tự

Bạn có thể tham khảo các trang web tuyển dụng, diễn đàn nghề nghiệp, hoặc trao đổi với những người đang làm việc trong lĩnh vực tương tự để nắm được mức lương trung bình cho vị trí bạn ứng tuyển.

Phân tích điểm mạnh và yếu của bản thân

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Hãy phân tích điểm mạnh và điểm yếu của bản thân để xác định mức lương phù hợp. Nếu bạn có nhiều kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn cao, năng động và hiệu quả, bạn có thể yêu cầu mức lương cao hơn.

Kỹ thuật trả lời “chuẩn không cần chỉnh”

Khi Nhà Tuyển Dụng Hỏi Mức Lương, bạn cần giữ thái độ tự tin, nhưng vẫn thể hiện sự cởi mở và tôn trọng.

Bắt đầu bằng cách thể hiện sự quan tâm đến công việc

“Tôi rất ấn tượng với công ty và vị trí này. Tôi tin tưởng rằng tôi có thể đóng góp tích cực cho sự phát triển của công ty.” – Cách mở đầu này cho thấy bạn thực sự quan tâm đến công việc và muốn trở thành một phần của công ty.

Nêu rõ mức lương mong muốn một cách tự tin

“Dựa trên kinh nghiệm và kỹ năng của tôi, tôi mong muốn mức lương từ X đến Y đồng/tháng.” – Hãy nêu rõ mức lương mong muốn, nhưng lưu ý hãy giữ mức lương trong khoảng hợp lý, dựa trên thị trường lao động và khả năng của bạn.

Thể hiện sự linh hoạt

“Tuy nhiên, tôi sẵn sàng thảo luận về mức lương phù hợp dựa trên yêu cầu công việc và các quyền lợi khác.” – Điều này cho thấy bạn là người linh hoạt và sẵn sàng thương lượng để đạt được thỏa thuận đôi bên cùng có lợi.

Nêu bật giá trị của bạn

“Tôi tin tưởng rằng tôi có thể mang lại hiệu quả cao cho công ty và góp phần vào sự thành công của công ty.” – Hãy nêu bật giá trị của bạn, những đóng góp bạn có thể mang lại cho công ty.

Lưu ý khi “đánh tiếng” mức lương

câu hỏi khảo sát mức độ hài lòng Tránh nói về mức lương trước khi được hỏi. Hãy tập trung vào việc thể hiện kỹ năng và kinh nghiệm của bạn, sau đó nhà tuyển dụng sẽ tự động đưa ra câu hỏi về mức lương.

Kết luận:

“Khi nhà tuyển dụng hỏi mức lương, hãy tự tin, thể hiện giá trị của bạn và sẵn sàng thương lượng.” – Đây là lời khuyên hữu ích giúp bạn “chốt deal” thành công trong buổi phỏng vấn.

Hãy nhớ rằng, mỗi cuộc phỏng vấn là một cơ hội để bạn thể hiện bản thân và mang đến cho nhà tuyển dụng ấn tượng tốt đẹp. Hãy chuẩn bị kỹ càng, tự tin và thể hiện sự chuyên nghiệp để đạt được kết quả như ý muốn.