Sách giáo trình tiếng Anh mở ra ở trang về câu hỏi đuôi

Câu Hỏi Đuôi Với Seldom: Hiểu Rõ Để Không Bị “Lừa”

“Hiếm khi nào thấy nó đi muộn thế nhỉ?”, “Ít khi nào cậu ấy đến đúng giờ lắm phải không?” – Bạn có thấy quen thuộc với những câu hỏi kiểu như vậy? Đúng rồi, đó chính là những câu hỏi đuôi với “seldom”, một chủ đề ngữ pháp tiếng Anh tưởng dễ mà lại dễ nhầm lẫn. Hôm nay, hãy cùng Nexus Hà Nội “bắt mạch” loại câu hỏi này và tự tin chinh phục tiếng Anh nhé!

Sách giáo trình tiếng Anh mở ra ở trang về câu hỏi đuôiSách giáo trình tiếng Anh mở ra ở trang về câu hỏi đuôi

Seldom: “Nhân Vật” Ít Khi Xuất Hiện Nhưng Luôn Gây Bối Rối

“Seldom” là một từ mà chúng ta thường bắt gặp trong tiếng Anh, mang nghĩa “hiếm khi”, “ít khi”. Nó thường được dùng để miêu tả một hành động hoặc sự việc xảy ra không thường xuyên. Chẳng hạn, thay vì nói “He doesn’t go to the cinema very often”, chúng ta có thể nói “He seldom goes to the cinema” – nghe “sang chảnh” và “xịn xò” hơn hẳn, phải không nào?

Tuy nhiên, khi “seldom” xuất hiện trong câu hỏi đuôi, nhiều bạn lại cảm thấy ” hoang mang, nhẹ nhàng bước đi” vì không biết xác định trợ động từ và phủ định như thế nào cho đúng. Đừng lo, Nexus Hà Nội sẽ giúp bạn giải mã bí ẩn này ngay sau đây!

Câu Hỏi Đuôi Với Seldom: Luật Chơi “Lật Ngược Thế Giới”

Nguyên Tắc “Đảo Ngược”

Hãy nhớ câu thần chú này: “Nếu mệnh đề chính mang nghĩa phủ định, phần đuôi sẽ ở dạng khẳng định, và ngược lại.” Vì “seldom” đã mang nghĩa phủ định, nên phần đuôi của câu hỏi sẽ luôn ở dạng khẳng định.

“Bắt Bài” Trợ Động Từ

Việc xác định trợ động từ phụ thuộc vào thì của động từ chính trong mệnh đề đầu tiên.

Ví dụ:

• He seldom goes to the cinema, does he? (Anh ấy hiếm khi đi xem phim, phải không?)
  • She seldom ate fast food when she was young, did she? (Cô ấy hiếm khi ăn đồ ăn nhanh khi còn trẻ, phải không?)

“Tuyệt Chiêu” Xử Lý Các Trường Hợp Đặc Biệt

Ngoài ra, còn một số trường hợp “đặc biệt” cần lưu ý:

• Mệnh đề chính có “never”, “hardly”, “rarely”,…: Tương tự “seldom”, những từ này cũng mang nghĩa phủ định, nên phần đuôi sẽ ở dạng khẳng định.
  • Mệnh đề chính là câu mệnh lệnh: Phần đuôi sẽ là “will you?”. Ví dụ: “Seldom talk to strangers, will you?” (Đừng nói chuyện với người lạ, được chứ?)

Hai người bạn đang trò chuyện, một người dùng câu hỏi đuôi với seldomHai người bạn đang trò chuyện, một người dùng câu hỏi đuôi với seldom

Luyện Tập “Thần Thánh”

Bây giờ, hãy cùng Nexus Hà Nội luyện tập một chút để nắm chắc kiến thức nào!

Hoàn thành các câu hỏi đuôi sau:

1. They seldom visit their grandparents, ___?
  2. He seldom studied hard in high school, ___?
  3. She has seldom traveled abroad, ___?

(Đáp án: do they, did he, has she?)

Hy vọng rằng, bài viết này đã giúp bạn gỡ rối những khúc mắc về câu hỏi đuôi với “seldom”. Hãy nhớ luyện tập thường xuyên để thành thạo chủ điểm ngữ pháp “khó nhằn” này.

Bạn muốn tìm hiểu thêm về các chủ điểm ngữ pháp khác, hay muốn khám phá kho tàng câu hỏi tiếng Anh phong phú? Hãy ghé thăm bộ câu hỏi tham khảo vòng loại hoặc 111 câu hỏi rung chuông vàng từ câu 26 của Nexus Hà Nội nhé! Chúc bạn học tập hiệu quả!