Ứng viên tự tin trả lời phỏng vấn

Các câu hỏi phỏng vấn hay và khó Kế toán

“Có công ăn việc làm như bát nước đầy, xin việc như bát nước cạn” – Câu tục ngữ xưa của ông bà ta nay vẫn còn nguyên giá trị. Trong thời buổi kinh tế thị trường cạnh tranh khốc liệt, việc tìm kiếm một công việc phù hợp, đặc biệt là trong lĩnh vực Kế toán càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Vượt qua vòng hồ sơ đã khó, vòng phỏng vấn xin việc lại càng “cân não” hơn khi bạn phải đối mặt với “bão” câu hỏi từ nhà tuyển dụng. Vậy làm thế nào để “ẵm trọn” điểm trong mắt nhà tuyển dụng và giành lấy cơ hội việc làm như mong muốn? Hãy cùng Nexus Hà Nội “bỏ túi” ngay bí kíp chinh phục những câu hỏi phỏng vấn hay và khó Kế toán qua bài viết dưới đây!

“Cơn lốc” câu hỏi phỏng vấn kế toán thường gặp và cách “hóa giải”

1. Giới thiệu bản thân và kinh nghiệm làm việc

Ấn tượng đầu tiên vô cùng quan trọng, nhà tuyển dụng thường bắt đầu buổi phỏng vấn bằng câu hỏi “em hãy giới thiệu qua về bản thân?”. Đừng xem thường câu hỏi “mở” này, bởi lẽ đây chính là cơ hội để bạn “ghi điểm” bằng cách khéo léo lồng ghép kinh nghiệm, kỹ năng và điểm mạnh của bản thân sao cho phù hợp với vị trí ứng tuyển. Hãy thể hiện sự tự tin, năng động và truyền tải thông điệp bạn là ứng viên sáng giá mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm.

Ứng viên tự tin trả lời phỏng vấnỨng viên tự tin trả lời phỏng vấn

2. Bạn hiểu gì về công việc kế toán?

Câu hỏi “kiểm tra kiến thức cơ bản” nhưng cũng là lúc để bạn thể hiện sự am hiểu về lĩnh vực Kế toán. Hãy trả lời một cách ngắn gọn, súc tích nhưng đầy đủ về nhiệm vụ, vai trò của kế toán trong doanh nghiệp. Bạn có thể kể thêm về những chứng chỉ kế toán bạn đang sở hữu để tăng thêm sự tin tưởng cho nhà tuyển dụng.

Ví dụ: Anh Nguyễn Văn A, chuyên gia tư vấn nhân sự chia sẻ: “Tôi đánh giá cao những ứng viên thể hiện được sự am hiểu về công việc và có mong muốn học hỏi, phát triển bản thân.”

3. Kỹ năng nào là quan trọng nhất đối với một kế toán?

Nhà tuyển dụng muốn đánh giá khả năng nhận thức và đánh giá của bạn về nghề nghiệp Kế toán. Hãy liệt kê ra những kỹ năng cần thiết và giải thích tại sao bạn cho rằng kỹ năng đó là quan trọng nhất.

Ví dụ: Kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng sử dụng phần mềm kế toán… Bên cạnh việc nêu lên những kỹ năng cứng, bạn cũng nên nhắc đến những kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý thời gian vì đây cũng là những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên sự thành công của một kế toán chuyên nghiệp.

Các kỹ năng quan trọng của kế toánCác kỹ năng quan trọng của kế toán

4. Bạn đã từng gặp phải khó khăn gì trong công việc kế toán chưa?

Câu hỏi “thăm dò” nhằm khảo sát khả năng giải quyết vấn đề của ứng viên. Hãy thành thật chia sẻ về một khó khăn bạn đã từng gặp phải, cách bạn giải quyết vấn đề đó và bài học rút ra được.

Ví dụ: Bạn có thể kể về lần bạn phát hiện ra một sai sót trong sổ sách kế toán và cách bạn khắc phục sai sót đó như thế nào.

5. Bạn mong muốn mức lương như thế nào?

Câu hỏi “muôn thuở” khiến nhiều ứng viên “đau đầu”. Thay vì đưa ra một con số cụ thể, bạn nên khéo léo trả lời dựa trên nghiên cứu về mặt lương chung của vị trí tương đương trên thị trường và năng lực của bản thân.

Ví dụ: “Em mong muốn mức lương phù hợp với năng lực và kinh nghiệm của bản thân. Bên cạnh đó, em cũng rất quan tâm đến cơ hội phát triển và môi trường làm việc tại công ty.”

6. Bạn có câu hỏi nào cho chúng tôi không?

Đây chính là lúc để bạn “ghi điểm” bằng cách đặt ra những câu hỏi thể hiện sự quan tâm, tìm hiểu kỹ lưỡng về công ty, văn hóa cũng như cơ hội phát triển tại công ty.

Ví dụ: Bạn có thể hỏi về cơ cấu phòng ban, cơ hội thăng tiến, chính sách đào tạo cho nhân viên…

Mẹo hay giúp bạn tự tin “vượt ải” phỏng vấn kế toán

Bên cạnh việc chuẩn bị kiến thức chuyên môn vững vàng, bạn cũng nên lưu ý một số mẹo nhỏ sau đây để tự tin “ghi điểm” trong mắt nhà tuyển dụng:

• Chuẩn bị trang phục lịch sự, gọn gàng: Ấn tượng ban đầu rất quan trọng, hãy chọn cho mình bộ trang phục lịch sự, phù hợp với văn hóa của công ty và tạo cho bạn sự tự tin.
  • Đến đúng giờ: Hãy thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn bằng cách đến đúng giờ, thậm chí sớm hơn giờ hẹn từ 5 – 10 phút.
  • Giao tiếp bằng ánh mắt, nụ cười và ngôn ngữ cơ thể tích cực: Hãy duy trì giao tiếp bằng ánh mắt với nhà tuyển dụng, mỉm cười thân thiện và sử dụng ngôn ngữ cơ thể tự tin, chuyên nghiệp.
  • Thành thật và trung thực: Hãy trả lời thành thật các câu hỏi của nhà tuyển dụng, không nên “nói quá” hay “bịa đặt” về bản thân.
  • Thể hiện sự nhiệt tình và mong muốn được làm việc tại công ty: Hãy cho nhà tuyển dụng thấy bạn thực sự quan tâm đến công việc này và có mong muốn đóng góp cho sự phát triển của công ty.

“Vạn sự khởi đầu nan”, hy vọng rằng những chia sẻ về “Các Câu Hỏi Phỏng Vấn Hay Và Khó Kế Toán” trên đây sẽ giúp bạn tự tin hơn trong hành trình “săn việc” của mình. Chúc bạn sớm tìm được công việc như ý!

Bạn cần hỗ trợ? Hãy liên hệ Số Điện Thoại: 0372899999, Email: [email protected] Hoặc đến địa chỉ: 233 Cầu Giấy, Hà Nội. Chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng 24/7.