10 Câu Hỏi Phỏng Vấn Phổ Biến Nhất: Bí Kíp “Chinh Phục” Nhà Tuyển Dụng

“Dù giỏi giang cỡ nào, nếu không biết cách thể hiện bản thân, bạn cũng sẽ dễ dàng “trượt” phỏng vấn.” – Lời khuyên của thầy giáo tôi ngày xưa, giờ nghe lại vẫn thấy thấm.

Hôm nay, mình sẽ chia sẻ với các bạn 10 Câu Hỏi Phỏng Vấn Phổ Biến Nhất mà bạn rất có thể sẽ gặp phải, kèm theo những lời khuyên hữu ích giúp bạn tự tin “chinh phục” nhà tuyển dụng, để chạm tay vào cơ hội nghề nghiệp mơ ước!

1. “Hãy giới thiệu về bản thân bạn.”

Đây là câu hỏi mở đầu quen thuộc trong hầu hết các buổi phỏng vấn. Đây là cơ hội để bạn tạo ấn tượng đầu tiên tốt đẹp với nhà tuyển dụng. Hãy chuẩn bị một bản giới thiệu ngắn gọn, súc tích, tập trung vào những điểm mạnh, kinh nghiệm và kỹ năng phù hợp với vị trí ứng tuyển.

Ví dụ:

“Chào anh/chị, em tên là [Tên của bạn]. Em là một [chức danh/ngành nghề] với [số năm] kinh nghiệm trong lĩnh vực [lĩnh vực]. Em có niềm đam mê [lĩnh vực/công việc] và luôn mong muốn được học hỏi, trau dồi kỹ năng để phát triển bản thân. Em tự tin rằng mình có thể đóng góp hiệu quả cho công ty.”

2. “Tại sao bạn lại muốn làm việc cho công ty chúng tôi?”

Đây là câu hỏi để nhà tuyển dụng đánh giá mức độ hiểu biết và sự quan tâm của bạn đối với công ty. Hãy nghiên cứu kỹ về công ty, văn hóa, sản phẩm/dịch vụ và mục tiêu của họ. Nêu rõ lý do bạn muốn làm việc tại đây, và làm thế nào bạn có thể đóng góp cho sự phát triển của công ty.

Ví dụ:

“Em đã theo dõi [tên công ty] từ lâu và rất ấn tượng với [lĩnh vực hoạt động/sản phẩm/dịch vụ] của công ty. Em tin rằng [lĩnh vực/sản phẩm/dịch vụ] của công ty sẽ là một lĩnh vực đầy tiềm năng trong tương lai. Hơn nữa, văn hóa [mô tả văn hóa công ty] của công ty rất phù hợp với phong cách làm việc của em. Em mong muốn được đóng góp vào sự phát triển chung của công ty.”

3. “Bạn có điểm mạnh và điểm yếu gì?”

Đây là câu hỏi giúp nhà tuyển dụng đánh giá khả năng tự nhận thức của bạn. Hãy lựa chọn những điểm mạnh phù hợp với vị trí ứng tuyển và nêu rõ ví dụ cụ thể minh chứng cho điểm mạnh đó. Về điểm yếu, hãy chọn một điểm yếu không ảnh hưởng quá nhiều đến công việc và nêu rõ cách bạn đang cố gắng khắc phục nó.

Ví dụ:

“Điểm mạnh của em là khả năng làm việc nhóm hiệu quả và giải quyết vấn đề một cách sáng tạo. Trong dự án [tên dự án], em đã [mô tả ví dụ cụ thể về việc bạn phát huy điểm mạnh]. Tuy nhiên, em còn yếu về [điểm yếu] và em đang cố gắng khắc phục bằng cách [cách khắc phục].”

4. “Kinh nghiệm làm việc của bạn như thế nào?”

Hãy tập trung vào những kinh nghiệm phù hợp với vị trí ứng tuyển. Nêu rõ những kỹ năng, kiến thức bạn đã tích lũy được, những thành tựu đã đạt được trong quá khứ và cách bạn có thể áp dụng những kinh nghiệm đó vào công việc mới.

Ví dụ:

“Trong [số năm] năm làm việc tại [tên công ty], em đã [mô tả những kinh nghiệm làm việc liên quan đến vị trí ứng tuyển]. Em đã đạt được những thành tích như [mô tả những thành tích đã đạt được]. Em tin rằng những kinh nghiệm này sẽ giúp em đóng góp hiệu quả cho công việc tại [tên công ty].”

5. “Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?”

Hãy nghiên cứu mức lương trung bình cho vị trí tương tự trong thị trường hiện tại. Hãy đưa ra mức lương phù hợp với năng lực, kinh nghiệm và thị trường.

Ví dụ:

“Em mong muốn nhận mức lương [mức lương mong muốn] tương đương với kinh nghiệm và năng lực của em.”

6. “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?”

Đây là cơ hội để bạn thể hiện sự quan tâm và tìm hiểu thêm về công ty. Hãy chuẩn bị sẵn một vài câu hỏi liên quan đến công việc, văn hóa công ty hoặc kế hoạch phát triển của công ty.

Ví dụ:

“Công ty có chương trình đào tạo nào cho nhân viên mới không ạ?”
“Văn hóa làm việc tại công ty như thế nào ạ?”
“Kế hoạch phát triển của công ty trong tương lai là gì ạ?”

7. “Bạn xử lý tình huống căng thẳng như thế nào?”

Nhà tuyển dụng muốn biết cách bạn đối mặt với áp lực và khó khăn trong công việc. Hãy chia sẻ cách bạn thường xử lý tình huống căng thẳng, những kỹ năng bạn sử dụng để giữ bình tĩnh và hiệu quả làm việc.

Ví dụ:

“Khi gặp tình huống căng thẳng, em thường [cách bạn xử lý tình huống]. Em tập trung vào việc [cách bạn giữ bình tĩnh và hiệu quả làm việc] để giải quyết vấn đề một cách hiệu quả.”

8. “Bạn có sẵn sàng làm việc ngoài giờ không?”

Hãy thể hiện sự linh hoạt và sẵn sàng cống hiến cho công việc. Nêu rõ quan điểm của bạn về việc làm việc ngoài giờ và cam kết hoàn thành công việc đúng tiến độ.

Ví dụ:

“Em luôn sẵn sàng làm việc ngoài giờ để hoàn thành công việc đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng tốt nhất.”

9. “Bạn có thể làm việc độc lập hay làm việc theo nhóm?”

Nhà tuyển dụng muốn biết khả năng thích ứng của bạn trong môi trường làm việc. Hãy thể hiện sự linh hoạt, khả năng làm việc độc lập và làm việc theo nhóm hiệu quả.

Ví dụ:

“Em có thể làm việc hiệu quả cả độc lập và theo nhóm. Em thích nghi nhanh với môi trường làm việc mới và luôn sẵn sàng hợp tác với đồng nghiệp.”

10. “Bạn có điều gì muốn chia sẻ thêm không?”

Đây là cơ hội cuối cùng để bạn tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Hãy khẳng định lại niềm đam mê, năng lực và sự phù hợp của bạn với vị trí ứng tuyển.

Ví dụ:

“Em rất muốn được làm việc tại [tên công ty] và tin rằng mình có thể đóng góp hiệu quả cho sự phát triển chung của công ty. Em rất mong muốn được tham gia vào đội ngũ của công ty.”

Lưu Ý:

• Luôn chuẩn bị trước những câu hỏi phỏng vấn thường gặp và luyện tập cách trả lời một cách tự tin, lưu loát.
  • Chuẩn bị trang phục phù hợp với môi trường làm việc của công ty.
  • Hãy thể hiện sự nhiệt tình, năng động và tích cực trong suốt buổi phỏng vấn.
  • Hãy nhớ, sự tự tin và khả năng giao tiếp tốt là chìa khóa giúp bạn thành công trong buổi phỏng vấn.

câu hỏi dành cho doanh nghiệp

Chúc bạn thành công!